Ngành Lập Trình Máy Tính Ra Làm Gì? Học Ở Trường Nào Tốt?

Ngành lập trình máy tính ra làm gì? Học ở trường nào tốt?

Chia sẻ kinh nghiệm Việc làm nổi bật
Spread the love

Ngành lập trình viên máy tính là một trong những ngành đặc thù trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có mức thu nhập khá cao do đó nhiều người mong muốn gắn bó với công việc này. Nhiều người thường thắc mắc ngành lập trình máy tính ra làm gì? Học ở trường nào tốt? tất cả sẽ được Topviecit làm sáng tỏ trong nội dung ngay sau đây. 

Ngành lập trình máy tính là gì?

Lập trình máy tính hay còn gọi tắt là lập trình được hiểu là quá trình tạo ra các chương trình làm việc cho máy tính nhằm thực hiện nhiệm vụ xử lý thông tin. 

Lập trình máy tính liên quan đến việc phân tích một vấn đề và phát triển một chuỗi các hướng dẫn logic để giải quyết điều đó. Một trong số các nhiệm vụ của lập trình viên máy tính là hiểu chính xác các yêu cầu, từ đó xác định ngôn ngữ lập trình phù hợp để thiết kế giải pháp, mã hóa, kiểm tra, sửa lỗi, xây dựng thêm các chức năng mới cũng như viết tài liệu để mọi lập trình viên đều có thể hiểu được giải pháp này. 

Tìm hiểu thêm: Ngôn Ngữ Máy Tính Là Gì? Ứng Dụng Như Thế Nào?

Lập trình máy tính là quá trình tạo ra các chương trình làm việc cho máy tính nhằm thực hiện nhiệm vụ xử lý thông tin
Lập trình máy tính là quá trình tạo ra các chương trình làm việc cho máy tính nhằm thực hiện nhiệm vụ xử lý thông tin

Lập trình máy tính được coi là trung tâm của khoa học máy tính, tạo ra các phần mềm hữu ích, phát triển ứng dụng cũng như chuyển hóa các ý tưởng trên lý thuyết thành các giải pháp thực tế.

Ngành lập trình máy tính học trường nào?

Ngành lập trình máy tính học trường nào cũng không hề dễ dàng đối với những người có ý định theo đuổi ngành này. Bởi với nhu cầu lớn của thị trường, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều có ngành lập trình máy tính. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn một môi trường thật sự tốt, đào tạo bài bản để có thể học hỏi được nhiều kiến thức, từ đó có nền tảng để dễ dàng áp dụng vào công việc sau này. 

Một số trường mà bạn có thể tham khảo để học lập trình máy tính bao gồm: 

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi muốn tham gia vào lĩnh vực lập trình máy tính. Ngôi trường này có chất lượng đầu ra được đảm bảo cực kỳ nghiêm ngặt mà trong quá trình thi cũng vô cùng khắc nghiệt. Không ít sinh viên đã buộc phải thôi học vì không đá dừng được yêu cầu đào tạo. Chính sự đào thải này đã mang đến cho ngành công nghệ thông tin những nhân sự xuất sắc. Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Đại học Bách khoa đều được mời chào với một mức thu nhập khá hậu hĩnh. 

Xem thêm: Kỹ sư IT là gì? Mô tả công việc của kỹ sư IT

Đại học Bách khoa Hà Nội 
Đại học Bách khoa Hà Nội 

Học viện Kỹ thuật quân sự

Học viện Kỹ thuật quân sự là một trong số ít những trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của quân đội. Nơi đây đào tạo ra những lập trình viên có kỹ thuật cao, nhạy bén với những công nghệ mới nhất trên thế giới để phục vụ cho sự phát triển của đất nước. 

Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM

Tuy mới được thành lập nhưng Đại học Công nghệ thông tin TP. HCM là một trong những ngôi trường đào tạo ra nhiều lập trình viên xuất sắc. Với cơ sở vật chất hiện đại kết hợp với phương pháp đào tạo, nghiên cứu sáng tạo, hiệu quả, mỗi năm, ngôi trường này cung ứng cho thị trường lao động hàng trăm lập trình viên giỏi. 

Tìm hiểu thêm: Lập trình viên học trường nào tốt ở Việt Nam?

Ngành lập trình máy tính ra làm gì?

Trước khi quyết định theo đuổi ngành lập trình, bạn cũng cần biết ngành lập trình máy tính ra làm gì? Dưới đây là một số hướng mà bạn có thể lựa chọn sau khi ra trường:

 • Lập trình di động: liên quan đến các mảng như giải trí, game đến tiện ích, sức khỏe, kinh doanh, học tập…
 • Lập trình Web: dành cho các bạn muốn tham gia phát triển các hệ thống website kinh doanh online, bán hàng trực tuyến, giới thiệu doanh nghiệp, mạng xã hội… 
 • Chuyên viên hệ thống thông tin và ứng dụng: ứng dụng trong việc giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp như phần mềm kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho hay hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như ERP, CRM, phần mềm quản lý bệnh viện, quản lý trường học. 
 • Kiểm thử phần mềm: với công việc này bạn sẽ là người thử nghiệm các phần mềm nhằm phát hiện các lỗi trước khi đưa ra ứng dụng rộng rãi. 
 • Chuyên gia Big Data: là những người thực hiện xử lý trên tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể giải quyết được. Hiện nay, lĩnh vực này đang rất hút nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn
 • Machine Learning: sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển các phần mềm thông minh
 • Lập trình IOT: là công việc lập trình trên các thiết bị, các vi mạch,… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Sự phát triển của lĩnh vực này là dấu hiệu cho thấy tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà, bệnh viện, trang trại “thông minh”.

Tìm hiểu thêm: IT Support Là Gì? Công Việc IT Support Là Làm Gì?

Ngành lập trình máy tính ra làm gì?
Ngành lập trình máy tính ra làm gì?

Ngành lập trình máy tính lương bao nhiêu?

Với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, mức lương luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Riêng đối với ngành lập trình máy tính, mức thu nhập được đánh giá khá cao, những con số này sẽ có sự chênh lệch giữa các vị trí và kinh nghiệm. Cụ thể:

 • Đối với các lập trình viên mới ra trường: 8 – 10 triệu/ tháng.
 • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: 15 – 20 triệu/tháng.
 • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm từ 5 – 7 năm: 20 – 30 triệu/tháng.
 • Đối với những lập trình viên có kinh nghiệm trên 7 năm, mức lương sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của mỗi người. 

Có thể bạn quan tâm: Học IT Có Khó Không? Cơ Hội Việc Làm Của Ngành IT Sau Khi Ra Trường?

Như vậy, khi biết được chính xác những thông tin về ngành lập trình máy tính ra làm gì? Có thu nhập bao nhiêu và học ở trường nào, bạn sẽ có những định hướng cụ thể cho hành trình sắp tới. Đây là một ngành khá tiềm năng, chỉ cần bạn nỗ lực và thật sự đam mê, con đường công danh của bạn sẽ ngày càng rộng mở. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành IT, hãy truy cập vào TopCV để tiếp cận nhiều cơ hội hấp dẫn hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *