Kỹ sư IT là gì?

Kỹ sư IT là gì? Lương kỹ sư IT ở Việt Nam cao không?

Chia sẻ kinh nghiệm Việc làm nổi bật

Kỹ sư IT đang trở thành một trong những ngành hot, nhưng khá khó, không phải ai cũng có thể theo được. Tuy nhiên thu nhập và chế độ đãi ngộ của ngành này được đánh giá là tương đối tốt, bởi vậy vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy kỹ sư IT là gì, lương kỹ sư IT là bao nhiêu, hãy cùng topviecit.vn đi tìm lời giải đá trong bài viết ngay sau đây. 

Kỹ sư IT là gì?

IT (Information Technology) được dịch ra với khái niệm là công nghệ thông tin, chỉ lĩnh vực liên quan đến công nghệ máy tính, thiết lập và vận hành các phần mềm. Do đó, kỹ sư IT chính là người có hiểu biết về ngành IT, được đào tạo bài bản tại các trường cao đẳng, đại học, thành thạo về phần cứng và các thiết bị số khác. Ngoài ra, họ còn có kỹ năng lập trình quản lý thông tin trên máy tính, quản trị các mạng máy tính, thiết kế hoặc phát triển hệ thống phần mềm…. 

Kỹ sư IT được chia ra thành nhiều chuyên ngành nhỏ, điều này tạo nên sự chuyên môn hoá cao, có thể giải quyết mọi bài toán liên quan đến môi trường máy tính. 

Kỹ sư IT là gì 01
Kỹ sư IT là gì? 

Những kỹ năng cần có để trở thành một kỹ sư IT giỏi

Sau vài năm ngồi trên giảng đường, với tấm bằng trên tay, bạn đã có thể trở thành kỹ sư IT. Nhưng để trở thành một kỹ sư IT có năng lực thì cần trải qua một quá trình trau dồi, rèn luyện khá dài. Dưới đây là một số kỹ năng, tiêu chí mà mỗi kỹ sư IT giỏi cần có:

  • Đam mê, hiểu biết về IT

Có thể nói, đây là tiêu chí đầu tiên mà mỗi kỹ sư IT nên có. Bởi không chỉ riêng với ngành IT mà bất kỳ ngành nào khác, bạn phải có đam mê thì mới có thể nhanh chóng đi đến thành công. Bởi IT là một ngành được cho là khá khô khan, nếu không thật sự yêu thích công việc, bạn sẽ khó vượt qua những rào cản, nhanh chóng gặp phải tình trạng chán nản. Lúc này sự đam mê là liều thuốc tinh thần vô giá để vực bạn dậy và bước tiếp. 

  • Khả năng sáng tạo

Chắc chắn nhiều người nghĩ IT khô khan nên không có yếu tố sáng tạo. Đây là quan điểm chưa thực sự đúng. Trên thực tế, cùng với sự phát triển của xã hội, IT không ngừng được nâng cấp, nên bạn cần luôn luôn đổi mới mọi tư duy sáng tạo để tránh bị đào thải. 

  • Tính logic và tính chính xác

Bên cạnh đó, tính logic và chính xác cũng được đánh giá cao, trở thành một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng cho các lập trình viên, kỹ sư phần mềm. Tính logic đó chính là cách bạn tiếp cận vấn đề, tiến trình giải quyết vấn đề và phối hợp hoàn thành công việc với các thành viên cùng đội nhóm. Một hệ thống hoạt động logic sẽ giúp tiết kiệm thời gian hoàn thiện, và dễ dàng chỉnh sửa khi gặp sự cố nếu có. 

Kỹ sư IT là gì 02
Những kỹ năng cần để trở thành một kỹ sư IT giỏi

Tính chính xác được thể hiện trong từng bước làm việc. Ví dụ bạn đang viết Code, một dòng sai sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình, khiến công việc của người khác bị ngưng trệ. 

  • Ngoại ngữ

Sự tác động mạnh mẽ của xu thế toàn cầu hóa, thế giới đang ngày càng phẳng, do đó nhu cầu giao tiếp với bên ngoài lãnh thổ Việt Nam là rất lớn. Bởi vậy, ngoại ngữ là một trong những yêu cầu không thể thiếu để trở thành một kỹ sư IT giỏi. Khi làm IT bạn thường xuyên tiếp xúc với những tài liệu bằng tiếng Anh. Bạn sẽ rất khó khăn nếu không thể hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành trong quá trình làm việc. Không chỉ vậy, bạn cũng gặp phải trở ngại nếu muốn tiếp cận và cập nhật những xu hướng Công nghệ mới của thế giới. Ngoài ra, giỏi ngoại ngữ sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, bạn sẽ có cơ hội được đi công tác nước ngoài, làm việc với các công ty đa quốc gia hoặc làm việc tại môi trường quốc tế. 

  •  Học hỏi và trau dồi không ngừng

Vì là một ngành khá hot nên kỹ sư IT có tính chất đào thải vô cùng khắc nghiệt, đó là lý do bạn cần không ngừng học hỏi, không ngừng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng để không bị thụt lùi. 

Lương kỹ sư IT bao nhiêu? 

Theo một số thống kê có thể thấy lương kỹ sư IT thuộc vào top cao so với các ngành khác. Dải lương sẽ rơi vào khoảng từ 8 – 30 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, cũng có người nhận về mức lương kỹ sư IT 9 con số, đây thường là chế độ đãi ngộ đặc biệt cho kỹ sư IT có thâm niên hoặc có đóng góp đặc biệt.  Hiện nay, cơ hội cho ngành IT ngày càng mở rộng hơn. Thu nhập của những kỹ sư IT đã tăng lên, đặc biệt tạo cho các bạn trẻ cơ hội học tập, phát triển.

Kỹ sư IT là gì 03
Lương kỹ sư IT khá cao nhưng chịu nhiều áp lực

Tuy nhiên, để đạt được mức thu nhập mà nhiều lĩnh vực khác mơ ước là không hề dễ dàng bởi những thách thức, áp lực sáng tạo và đòi hỏi hy sinh thời gian, công sức… Theo chia sẻ của một kỹ sư IT, có thời điểm họ nhận mức lương 100 triệu đồng/tháng nhưng vô cùng vất vả, phải làm việc ngày đêm cho kịp tiến độ, thường xuyên phải thức dậy lúc nửa đêm để giải quyết công việc. Trên đây là những thông tin về kỹ sư IT là gì mức lương của kỹ sư IT, hy vọng đã giúp bạn có những gợi ý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.