học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu

Muốn học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu? Nên học ngôn ngữ nào?

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Lập trình nhúng là gì, muốn học lập trình bắt đầu từ đâu là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi muốn bước chân vào lĩnh vực được đánh giá khá khó này. Tuy nhiên, cơ hội việc làm rộng mở với một mức lương hấp dẫn đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Trong bài viết dưới đây, topviecit.vn sẽ gợi mở cho bạn đáp án của câu hỏi học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu một cách cụ thể và chính xác nhất. 

Lập trình nhúng là gì?

Trước khi khám phá về học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu thì bạn cần hiểu rõ lập trình nhúng là làm gì. Lập trình nhúng chỉ một hệ thống có khả năng tự điều khiển, quản lý, chúng được nhúng trong một môi trường hay hệ thống lập trình mẹ. Hệ thống này tích hợp cả phần cứng và phần mềm để giải quyết các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng như công nghiệp, tự động hóa điều khiển, quan trắc và truyền tin.

Ưu điểm lớn nhất của các hệ thống lập trình nhúng chính là hoạt động ổn định và có tính năng tự động hoá cao hơn so với các hệ thống khác. 

Chương trình này được xây dựng để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể và sẽ được tối ưu hóa để giảm thiểu kích thước và chi phí. Có thể thấy hệ thống nhúng rất phong phú và đa dạng.

Lập trình nhúng là gì?
Lập trình nhúng là gì?

Các thành phần cơ bản của lập trình nhúng bao gồm:

 • ROM: là các chương trình, dữ liệu được fix, data 
 • RAM: là tổ hợp các chương trình thực thi cùng các biến tạm 
 • MCU: là bộ xử lý trung tâm 
 • Bên cạnh đó, hệ thống lập trình nhúng còn được hỗ trợ bởi một số thành phần khác như ngoại vi ADC, DAC, các khối UART… 

Tìm hiểu thêm: Lập Trình Nhúng Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Của Ngành Này Ra Sao?

Các ứng dụng của lập trình nhúng

Để trả lời cho câu hỏi học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu thì đây là một số ngôn ngữ và ứng dụng chủ yếu bạn cần biết khi muốn học lập trình nhúng là: 

 • Ngôn ngữ C++

Đây là ngôn ngữ lập trình được xác định là đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong hệ thống nhúng để hệ thống vận hành hiệu quả nhất. 

 • Lập trình nhúng và iot

Iot trở thành một trong những xu hướng phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, bởi vậy, bạn cần trang bị nó cho quá trình tìm hiểu công nghệ thông tin. 

 • Lập trình nhúng embedded

Embedded cũng là một nền tảng có vai trò đặc biệt đối với lập trình nhúng mà bạn không nên bỏ qua. Lập trình Embedded có khả năng giúp cho việc phát triển phần mềm cho các sản phẩm nhúng như: application, firmware, OS, driver,… một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, một số ngôn ngữ thường xuất hiện trong hệ thống nhúng đó là: Python, Arduino, Linux,..

Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, do đó rất khó đưa ra câu trả lời cho câu hỏi học ngôn ngữ nào cho hệ thống nhúng. Tùy vào sở thích và khả năng của bạn để lựa chọn những ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất. 

Tìm hiểu thêm: So Sánh Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C++ Khác Nhau Như Thế Nào?

Các ngôn ngữ của lập trình nhúng
Các ngôn ngữ của lập trình nhúng

Đặc điểm của lập trình nhúng

Lập trình nhúng thường được nhắc đến với một số đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Hệ thống nhúng được xác định là một trong những hệ thống chuyên dụng đặc biệt với khả năng tự thực hiện các thiết kế tương thích vào một hệ thống lớn hơn. Sau đó, thực hiện được hầu hết các chức năng chuyên biệt mà không đóng vai trò như một hệ thống máy tính đa chức năng. 
 • Hệ thống nhúng sẽ không phải là khối riêng biệt, chúng thường là những hệ thống phức tạp nằm trong chính những thiết bị mà nó điều khiến. Thành phần của lập trình nhúng sẽ bao gồm các thiết bị phần cứng và phần mềm, do đó, bạn phải thỏa mãn yêu cầu các hoạt động này trong khoảng thời gian thực. 
 • Dựa vào yêu cầu và nhiệm vụ thực tế, một số hệ thống nhúng sẽ đòi hỏi có sự liên kết chặt chẽ về tính hoạt động của thời gian thực nhằm đảm bảo độ an toàn cũng như khả năng ứng dụng trong các hoạt động cụ thể. Giảm thiểu chi phí sản xuất ở mức tối đa.
 • Bởi tính chất chuyên biệt nên lập trình nhúng thường được sản xuất với số lượng khá lớn. Chính vì vậy, hầu hết các yêu cầu cần phải được tối ưu hóa để giảm kích thước và chi phí sản xuất. Một trong những tiêu chí quan trọng này đã đem đến nhiều điểm khác biệt nổi bật trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế phần mềm cho hệ thống nhúng so với các phần mềm khác.

Muốn học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu?

Muốn học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điểm quan trọng mà bạn cần chuẩn bị để có thể dễ dàng hơn trong quá trình học loại lập trình này:

 • Bổ sung những kiến thức cơ bản về lập trình và học về hệ điều hành linux. Trước tiên, bạn cần cài thêm một hệ điều hành linux mà bản thân thật sự thích rồi học nó.
 • Dành thời gian tìm hiểu về shell script và command line có trên linux đã cài.
 • Nghiên cứu thêm các kiến thức về cách boot hệ thống, load firmware và cách debug để sửa chữa cũng như vá lỗi khi có sự cố xảy ra
 • Học cách build về hệ thống nhúng một cách tốt nhất và lưu ý hãy dành thật nhiều thời gian thường xuyên về hệ điều hành ở trên một board.
 • Viết device driver để tạo ra quá trình giao tiếp với các ngoại vi. 
 • Học các trực tiếp, xây dựng, phát triển và vận hành ứng dụng

Bạn cũng cần trang bị kiến thức về IoT (Internet of Things) bởi IoT đang là xu thế của thời đại mới và dự báo sẽ còn phát triển vũ bão trong thời gian tới. 1 số kiến thức cần học bao gồm:

 • Networking: Đây là kiến thức quan trọng bắt buộc cần phải biết khi làm IoT như: IP, Wifi, TCP/IP protocol, Bluetooth, Zigbee, Cellurla, RF,…
 • Webserver: Bạn cần biết cách thức hoạt động của Webserver cũng như cách “ra lệnh” cho phần cứng làm việc từ internet (CGI, Java, Javascript,…), và lập trình andoid và web ở mức cơ bản.
 • Cloud: Cloud đóng vai trò quan trọng trong điểu khiển, quản lý thiết bị từ xa nên đây cũng là kiến thức bạn cần trang bị.

Tìm hiểu thêm: Lập Trình Viên Học Trường Nào Tốt Ở Việt Nam?

Muốn học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu?
Muốn học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu?

Cơ hội và thách thức khi học lập trình nhúng

Cơ hội

 • Việc làm đa dạng: Khi tìm hiểu học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến cơ hội việc làm của vị trí này. Cụ thể, bạn có thể làm thiết kế phần cứng, lập trình phần mềm. hoặc làm full stack embedded (kết hợp 2 công việc trên). Ngoài ra nếu bạn muốn phát triển theo hướng IoT hoặc làm hệ thống cũng đều được.
 • Mức lương hấp dẫn: Lập trình nhúng là ngành có nhiều cơ hội phát triển nên mức lương nhìn chung sẽ cao hơn so với các ngành khác. Cụ thể, với sinh viên mới ra trường mức lương sẽ từ 7-12 triệu/tháng, nếu kinh nghiệm trên 1 năm có thể đạt tới 20 triệu/tháng. Với những công ty nước ngoài bạn cũng hoàn toàn có thể đạt được mức lương >2000$/tháng, tương đương 46 triệu/tháng nếu có kiến thức và kinh nghiệm chắc.
 • Có khả năng khởi nghiệp: Với nghề lập trình nhúng, bạn có thể tạo ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày và bán chúng. Đây cũng là cách thức tạo ra nhiều giá trị hữu ích cho xã hội.
 • Xu thế phát triển tương lai: Nghề lập trình nhúng sẽ không bị lỗi thời (outdate) bởi thế giới vẫn đang đổi mới hàng ngày, máy móc thông minh cũng dần chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất và sinh hoạt.

Thách thức

 • Kiến thức khó: Kiến thức lập trình nhúng là tương đối khó học bởi ngoài kiến thức lập trình bạn cần học về phần cứng, IoT,…
 • Thời gian học kéo dài: Thời gian để nắm chắc tất cả kiến thức sẽ kéo dài từ 1-2 năm. Vậy nên bạn cần có sự bền bỉ, kiên trì, quyết tâm cao trong quá trình học.
 • Tốn chi phí để thực hành: Bạn cần phải mua sắm phần cứng, các loại cảm biến và 1 số thiết bị khác để hỗ trợ việc học. Điều này sẽ tốn kha khá chi phí trong quá trình học.

Tìm hiểu thêm: Học IT Có Khó Không? Cơ Hội Việc Làm Của Ngành IT Sau Khi Ra Trường?

Cơ hội và thách thức khi học lập trình nhúng
Cơ hội và thách thức khi học lập trình nhúng

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về học lập trình nhúng bắt đầu từ đâu cùng một số thông tin về hệ thống nhúng. Lập trình là một lĩnh vực khá khó, do đó bạn cần thật sự đam mê với ngành này mới có thể vượt qua các thách thức và gặt hái được nhiều thành công. Nếu bạn quan tâm đến công việc lập trình nhúng hay nhiều vị trí khác trong lĩnh vực IT, hãy truy cập vào TopCV để tiếp cận nhiều công việc thú vị với mức lương hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *