Kỹ sư phần mềm nên học trường nào? Top 7 trường đại học nổi tiếng

Kỹ sư phần mềm nên học trường nào? Top 7 trường đại học nổi tiếng

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Với mức lương lên đến hàng ngàn đô sau ra trường, kỹ sư phần mềm đang thu hút nhiều học viên lựa chọn. Vậy, kỹ sư phần mềm nên học trường nào? Hãy cùng TopviecIT tìm hiểu Top 7 trường nổi tiếng sau nhé.

Ngành kỹ sư phần mềm là ngành gì?

Trước khi tìm hiểu về kỹ sư phần mềm nên học trường nào, hãy cùng tìm hiểu đôi nét về ngành nghề này nhé. Cụ thể như sau:

Kỹ sư phần mềm là ngành gì?

Kỹ sư phần mềm là ngành chuyên về hoạt động nghiên cứu, sử dụng, phát triển và làm việc liên quan đến phần mềm. Ngành nghề này cũng sẽ liên quan đến thiết kế, xây dựng, duy trì để đảm bảo phần mềm có thể hoạt động một cách hiệu quả và ít rủi ro nhất.

Kỹ sư phần mềm là nhóm ngành có mức thu nhập hấp dẫn
Kỹ sư phần mềm là nhóm ngành có mức thu nhập hấp dẫn

Ngành kỹ sư phần mềm sẽ học gì?

Việc lựa chọn kỹ sư phần mềm nên học trường nào sẽ phụ thuộc vào những kiến thức mà bạn cần được đào tạo. Để trở thành kỹ sư phần mềm, bạn sẽ cần phải học những kiến thức như sau:

  • Kiến thức cơ bản về máy tính: Đây là hệ thống kiến thức nền bắt buộc mà bạn cần học. Ví dụ như các thiết bị ra – vào của phần mềm, ổ cứng, RAM (bộ nhớ tạm), CPU (bộ xử lý trung tâm), hệ điều hành,…
  • Cấu trúc cơ sở dữ liệu – giải thuật: Kỹ sư phần mềm cần nắm chắc về cấu trúc dữ liệu, giải thuật để có thể tăng được hiệu năng của ứng dụng, chương trình.
  • Học một ngôn ngữ lập trình chuyên sâu tự chọn, đây là công cụ chính để xây dựng các phần mềm, ứng dụng hiện nay.
  • Design Patterns: Những kinh nghiệm, khả năng trong thiết kế và xây dựng phần mềm.
  • Học về phân tích, thiết kế hệ thống, kiến thức này giúp bạn có thể hiểu về từng bước cần có trong xây dựng phần mềm như thế nào.

Tìm hiểu thêm: Muốn Học Lập Trình Nhúng Bắt Đầu Từ Đâu? Nên Học Ngôn Ngữ Nào?

Khối thi ngành kỹ sư phần mềm

Khối thi cũng là một yếu tố bạn cần biết trước khi tìm hiểu về kỹ sư phần mềm nên học trường nào. Tùy vào mỗi trường, khối thi có thể sẽ khác nhau. Tuy vậy, thường sẽ bao gồm những khối thi như A00, A01, D01, D10.

Kỹ sư phần mềm nên học trường nào?

Sau khi đã tìm hiểu qua những vấn đề liên quan, Top 7 trường đào tạo sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề kỹ sư phần mềm nên học trường nào. Cụ thể như sau:

Đại học FPT – FPTU – Hà Nội

FPT là một trong những trường đại học thuộc top đầu về đào tạo các ngành kỹ thuật nói chung và kỹ sư phần mềm nói riêng. Ngành học này được FPT cung cấp đầy đủ những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu liên quan đến kỹ sư phần mềm. Bên cạnh đó, đại học FPT cũng cung cấp đầy đủ những thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết cho quá trình học tập của học viên.

FPT là trường đại học nổi tiếng về đào tạo các ngành công nghệ thông tin
FPT là trường đại học nổi tiếng về đào tạo các ngành công nghệ thông tin

Đại học Văn Lang – VLU – Hà Nội

Những nhóm ngành công nghệ thông tin tại Đại học Văn Lang đều được đào tạo theo chương trình CMU. Những giảng viên khoa CNTT cũng được đào tạo, tu nghiệp từ CMU và có chứng chỉ do tổ chức này đào tạo. Khi theo học tại đại học Văn Lang, bạn sẽ được tham gia vào nhiều buổi hội thảo, tọa đàm liên quan đến ngành nghề.

Tìm hiểu thêm: Ngành Lập Trình Máy Tính Ra Làm Gì? Học Ở Trường Nào Tốt?

Đại học Duy Tân – DTU – Đà Nẵng

Duy Tân là một trong những trường đại học hàng đầu tại khu vực miền Trung, đặc biệt là khu vực Đà Nẵng. Những ngành học của đại học Duy Tân từ lâu đã rất có tiếng và đều được đào tạo theo chuẩn quốc tế hiện nay. Bên cạnh đó, trường cũng tạo nhiều điều kiện để sinh viên có thể thực hiện các nghiên cứu khoa học.

Đại học Sư phạm Huế – HUCE – Huế

Chương trình đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin tại đại học Sư Phạm Huế cũng là một sự lựa chọn cho bạn. Hiện tại, trường đã và đang cải tiến chương trình đào tạo để cung cấp kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu, các kỹ năng cần có để có thể trở thành kỹ sư phần mềm. 

Đại học Công Nghệ Thông tin – UIT – Hồ Chí Minh

Đại học Công nghệ Thông Tin thuộc phân hệ của đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và đang cung cấp các nhóm ngành liên quan đến kỹ sư phần mềm. Đây cũng là ngôi trường tốt nếu bạn đang muốn tìm hiểu lập trình viên học trường nào.

Theo đó, sinh viên theo học tại trường cũng sẽ được cung cấp những kiến thức, kỹ năng liên quan và cần thiết để có thể thành thạo nghề trong tương lai.

Đại học Công Nghệ TP HCM – HUTECH – Hồ Chí Minh

HUTECH là một trong những trường đào tạo công nghệ thông tin nổi tiếng tại khu vực miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Với nhóm ngành kỹ sư phần mềm, sinh viên sẽ được đào tạo những nền tảng kiến thức mạnh mẽ và gắn liền với thực tiễn liên quan đến hệ thống, phát triển phần mềm.

Xem thêm: Học IT Có Khó Không? Cơ Hội Việc Làm Của Ngành IT Sau Khi Ra Trường?

Đại học Tôn Đức Thắng – TDTU – Hồ Chí Minh

Đại học Tôn Đức Thắng cũng là một trong những nơi đào tạo kỹ sư phần mềm mà bạn có thể tham khảo. Sinh viên sau khi theo học tại đại học Tôn Đức Thắng có thể lựa chọn tham gia vào những khóa thực tập được trường liên kết với doanh nghiệp. Do đó sẽ có thêm cả kinh nghiệm thực tế về ngành nghề phong phú hơn.

Sinh viên đại học Tôn Đức Thắng có thể thực tập tại các doanh nghiệp liên kết
Sinh viên đại học Tôn Đức Thắng có thể thực tập tại các doanh nghiệp liên kết

Hy vọng bạn sẽ giải đáp được vấn đề kỹ sư phần mềm nên học trường nào với bài viết chia sẻ kinh nghiệm ngày hôm nay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hãy truy cập vào TopCV để tiếp cận ngay với các tin tức, việc làm thú vị liên quan đến vị trí kỹ sư phần mềm nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp Mức Lương Kỹ Sư Phần Mềm? Nên Tìm Việc Ở Đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *