Ngôn ngữ máy tính là gì? Ứng dụng như thế nào?

Ngôn ngữ máy tính là gì? Ứng dụng như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Ngôn ngữ máy tính vẫn đang là ngôn ngữ được nhiều lập trình viên sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy, khái niệm ngôn ngữ máy tính là gì? Ứng dụng như thế nào? Hãy cùng TopviecIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ máy tính là gì?

Ngôn ngữ máy tính là một dạng ngôn ngữ lập trình, nó còn được gọi là ngôn ngữ máy. Đây là dạng ngôn ngữ lập trình tổng hợp các chỉ thị có thể được thực CPU thực hiện trực tiếp, thực thi theo từng chức năng xác định. Ví dụ như nhảy, tính toán số nguyên trên 1 đơn vị dữ liệu, tải dữ liệu bộ nhớ,..

Các chương trình phần mềm sẽ được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy vậy, để chúng có thể được thực thi trên máy tính cần có một chương trình dịch. Những chương trình dịch này sẽ chuyển đổi chúng thành dạng ngôn ngữ máy.

Tìm hiểu thêm: Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? Nên Học Lập Trình Gì?

Ngôn ngữ máy tính là một dạng ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ máy tính là một dạng ngôn ngữ lập trình

Đặc điểm của ngôn ngữ máy tính là gì?

Một số đặc điểm của ngôn ngữ máy mà bạn cần tìm hiểu trước khi sử dụng ngôn ngữ này như sau:

Ưu – nhược điểm ngôn ngữ máy tính là gì?

Bất kỳ loại ngôn ngữ lập trình nào cũng sẽ có những ưu – nhược điểm riêng. Đối với ngôn ngữ máy, ưu nhược điểm bao gồm:

Ưu điểm:

 • Là ngôn ngữ được sử dụng để giao tiếp trực tiếp với máy tính. Do đó, ngôn ngữ này thực hiện được các nhu cầu của phần cứng dễ dàng hơn.
 • Không cần phải sử dụng trình biên dịch để sử dụng ngôn ngữ máy.
 • Bạn có thể khai thác tối đa khả năng của phần cứng với ngôn ngữ này.

Nhược điểm:

 • Cần phải ghi nhớ toàn bộ hoạt động, mã hoạt động của ngôn ngữ.
 • Cần phải lưu trữ tất cả các vị trí của bộ nhớ.
 • Thường khó làm việc, gỡ lỗi của chương trình khi xây bằng ngôn ngữ máy.

Các loại ngôn ngữ máy tính là gì?

Hiện tại, ngôn ngữ máy tính được chia thành 3 loại như sau:

Ngôn ngữ máy

Là ngôn ngữ nền tảng mà bộ vi xử lý của máy tính có thể hiểu. Những phần mềm, chương trình được viết bằng các loại ngôn ngữ khác đều sẽ được chuyển thành loại ngôn ngữ này trước khi được máy tính thực thi. Ngôn ngữ máy được biểu thị đặc trưng bằng các mã nhị phân.

Hợp ngữ

ngôn ngữ lập trình cấp thấp, thường sử dụng các từ viết tắt của Tiếng Anh để viết chương trình. Trước đây, hợp ngữ được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi ở nhiều khía cạnh khác nhau trong lập trình.

Tuy vậy, hiện tại thì hợp ngữ chỉ sử dụng cho một số lĩnh vực hẹp. Chủ yếu được sử dụng để giao tiếp trực tiếp với phần cứng, hoặc dùng trong xử lý những vấn đề cần tốc độ cao. Nhược điểm của hợp ngữ là cồng kềnh, khó nhớ, phức tạp và phụ thuộc vào thiết bị.

Hiện tại thì hợp ngữ chỉ sử dụng cho một số lĩnh vực hẹp
Hiện tại thì hợp ngữ chỉ sử dụng cho một số lĩnh vực hẹp

Ngôn ngữ bậc cao

Là ngôn ngữ lập trình được phát triển với hình thức gần với ngôn ngữ tự nhiên nhất. Ngôn ngữ này có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào thiết bị, các chương trình dịch. Một số ngôn ngữ bậc cao như ngôn ngữ lập trình C, C++, Java, PHP,…

Tìm hiểu thêm: So Sánh Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C++ Khác Nhau Như Thế Nào?

Ứng dụng của ngôn ngữ máy tính là gì?

Với sự chuyên biệt của mình, ngôn ngữ máy tính được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Cụ thể, dưới đây là một số ví dụ về ứng dụng của ngôn ngữ máy mà bạn có thể hình dung:

 • Ứng dụng trong những ngành cần làm việc trực tiếp với phần cứng như tự động hóa, công nghệ thông tin, cơ điện, khoa học kỹ thuật,…
 • Sử dụng trong việc phát triển các thiết bị máy móc, công nghiệp, đẩy nhanh được quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa.
 • Hỗ trợ quá trình tạo ra các hệ thống phần cứng cần thiết, thúc đẩy, cải thiện các quá trình ứng dụng.
 • Là công cụ gián tiếp tạo ra những điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình làm việc, vận hành, thực hiện những dịch vụ khác của con người.
 • Đóng vai trò là phương tiện để con người có thể giao tiếp với máy móc dễ dàng hơn.
Ngôn ngữ máy tính được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện nay
Ngôn ngữ máy tính được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện nay

Có nên sử dụng ngôn ngữ máy không?

Vậy, khi đã hiểu về ngôn ngữ máy tính là gì, nhiều người sẽ phân vân có nên sử dụng loại ngôn ngữ này hay không. Trên thực tế, khi các loại ngôn ngữ bậc cao chưa xuất hiện, các lập trình viên sẽ sử dụng ngôn ngữ máy để làm việc trực tiếp.

Ngày nay, với sự xuất hiện của ngôn ngữ bậc cao, hợp ngữ, ngôn ngữ máy đã ít được sử dụng hơn. Tuy vậy, bạn vẫn hiểu và sử dụng được ngôn ngữ máy tính bởi nó là ngôn ngữ mà hệ thống máy tính có thể hiểu được. Việc có nên sử dụng hay không sẽ còn phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn muốn khi lập trình phần mềm là gì.

Có thể bạn quan tâm: Ngành Lập Trình Máy Tính Ra Làm Gì? Học Ở Trường Nào Tốt?

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm về ngôn ngữ máy tính. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu hơn về ngôn ngữ máy tính là gì, ứng dụng của ngôn ngữ máy tính là gì. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm việc làm IT phần cứng, mạng, hãy truy cập vào TopCV. Bạn sẽ tiếp cận được với nhiều tin tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *