Lập trình web lương bao nhiêu? Ngành này có dễ xin việc không?

Lập trình web lương bao nhiêu? Ngành này có dễ xin việc không?

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Hiện nay, lập trình web là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng với nhiều cơ hội rộng mở. Vì vậy, rất nhiều người thắc mắc nghề lập trình web lương bao nhiêu, học lập trình web có dễ xin việc không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau của TopviecIT!

Lập trình web là nghề gì?

Lập trình web (Web Developer) là một lĩnh vực trong lập trình máy tính, sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công nghệ web để xây dựng và phát triển các trang web và ứng dụng web.

Công việc của lập trình viên web bao gồm:

 • Lập trình Front-end: Phát triển phần giao diện người dùng của trang web bằng các ngôn ngữ như HTML (Hypertext Markup Language), CSS (Cascading Style Sheets) và JavaScript. Nhiệm vụ của lập trình viên front-end là đảm bảo rằng trang web có giao diện hấp dẫn, thân thiện với người dùng cũng như tương thích trên các trình duyệt và thiết bị khác nhau.
 • Lập trình Back-end: Phát triển phần xử lý logic và cơ sở dữ liệu của trang web,  sử dụng các ngôn ngữ như JavaScript (với Node.js), PHP, Python hoặc Ruby để xây dựng hệ thống máy chủ và tương tác với cơ sở dữ liệu. Nhiệm vụ của lập trình viên Back-end là đảm bảo rằng trang web có khả năng lưu trữ và truy xuất dữ liệu, xử lý các yêu cầu từ phía người dùng và cung cấp các chức năng phức tạp.
 • Lập trình full-stack: Một lập trình viên web full-stack có khả năng phát triển cả phần giao diện người dùng (front-end) và phần xử lý logic (back-end).
Lập trình web lương bao nhiêu, làm công việc gì là mối quan tâm của nhiều người
Lập trình web lương bao nhiêu, làm công việc gì là mối quan tâm của nhiều người

Lập trình web là một lĩnh vực đa dạng, đòi hỏi kiến thức về lập trình, thiết kế giao diện, xử lý dữ liệu và tương tác người dùng. Với sự phát triển không ngừng của internet và ứng dụng web, lập trình web là một trong những nghề có nhu cầu cao tại Việt Nam và trên thế giới.

>> Xem thêm: Phân biệt lập trình Back end và Front end như thế nào? 

Nghề lập trình web lương bao nhiêu?

Ở một số quốc gia có nền công nghiệp phát triển, mức lương của lập trình viên web có thể rất cao, thậm chí có thể “ngất ngưởng”. Tuy nhiên, ở những quốc gia đang phát triển, mức lương của lập trình viên web có thể thấp hơn. 

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của nghề lập trình web là 17 triệu Việt Nam Đồng. Trong đó, khoảng lương trung bình của nghề này dao động từ 11 triệu đến 27 triệu Việt Nam Đồng. Tuy nhiên, tùy theo kinh nghiệm, vị trí địa lý làm việc, quy mô công ty cũng như năng lực chuyên môn… sẽ quyết định chính xác người làm lập trình web lương bao nhiêu.

Nghề lập trình web lương bao nhiêu, liệu có cao như lời đồn?
Nghề lập trình web lương bao nhiêu, liệu có cao như lời đồn?

Theo báo cáo Vietnam IT Market Report 2021, mức lương lập trình viên web phân theo công nghệ, trình độ, chuyên ngành và vị trí cụ thể như sau:

Mức lương dựa vào công nghệ

Kỹ sư lập trình web có khoảng 3 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương cao nhất nếu thành tạo công nghệ điện toán đám mây, cụ thể:

 • AWS (Amazon Web Services – nền tảng dịch vụ đám mây được cung cấp bởi Amazon) mức lương 1.752 USD/tháng.
 • TensorFlow (thư viện mã nguồn mở của Google) đạt mức thu nhập 1.703 USD/tháng 
 • GCP (Google Cloud Platform, là một nền tảng đám mây được cung cấp bởi Google)  đạt mức lương 1.687 USD/tháng.

Các lập trình viên web làm việc trong lĩnh vực phát triển hệ thống và thiết bị di động cũng có mức lương khá cao. Lương của lập trình viên Python khoảng 1.290 USD/tháng và lương của lập trình viên C++ khoảng 1.196 USD/tháng.

Lập trình web lương bao nhiêu phụ thuộc vào công nghệ mà họ làm
Lập trình web lương bao nhiêu phụ thuộc vào công nghệ mà họ làm

Mức lương dựa vào trình độ/kinh nghiệm

Trong 5 năm đầu sau tốt nghiệp, mức lương của lập trình viên web dao động từ 342 USD/tháng (fresher) đến dưới 1.161 USD/tháng (Senior).

Mức lương tối thiểu của chuyên viên cấp cao hoặc vị trí giám đốc thường rơi vào khoảng 2.200 USD/tháng, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và quy mô của công ty.

>> Xem thêm: Lập trình web học ngành gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp 

Mức lương dựa vào chuyên ngành

Security, High Tech và Fintech là 3 ngành có mức thu nhập cao nhất trong lĩnh vực IT. Trong đó, High Tech với các công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây đang dẫn đầu.

Chuyên ngành quyết định rất lớn một kỹ sư lập trình web lương bao nhiêu
Chuyên ngành quyết định rất lớn một kỹ sư lập trình web lương bao nhiêu

Trong hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là ngành ngân hàng, Fintech đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Vì vậy, mức lương của lập trình viên theo chuyên ngành này đang dẫn đầu.

Mức lương dựa vào vị trí

Các CTO, CIO và các vị trí quản lý cấp cao khác có mức lương khoảng 5.776 USD/tháng.

Mức lương cho các vị trí quản lý công nghệ (Tech Management) khoảng 5.776 USD/tháng. Trong khi đó, Technical Director và Engineering Manager có mức lương dao động ở khoảng 4.165 USD/tháng.

Các vị trí kỹ sư Cloud/DevOps đang có xu hướng tăng mạnh, với mức lương khoảng 2.057 USD/tháng.

Một lập trình web lương bao nhiêu còn tùy vào vị trí họ đang đảm nhiệm
Một lập trình web lương bao nhiêu còn tùy vào vị trí họ đang đảm nhiệm

Trên đây là tổng quan về mức lương lập trình web. Tuy nhiên, với kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp, lập trình viên web có thể kiếm được mức lương cao hơn nữa. Nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Facebook, Amazon, Apple, Microsoft và các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Silicon Valley và các thành phố lớn khác đều có mức lương rất cao cho lập trình viên web.

>> Xem ngay: Để trở thành một Backend Developer giỏi, bạn đã biết cách? 

Học lập trình web có dễ xin việc lương cao không?

Học lập trình web có thể mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Tuy nhiên, để xin được một công việc có mức thu nhập lý tưởng sẽ cần kết hợp nhiều yếu tố như:

Kỹ năng và trình độ

Để có thể xin việc lập trình web với mức lương cao, bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng vững về lập trình web. Điều này bao gồm hiểu biết sâu về các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, các framework và công nghệ liên quan, cũng như kỹ năng xây dựng và triển khai ứng dụng web.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực lập trình web cũng rất quan trọng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đây, đặc biệt là trong các dự án web thực tế, thì sẽ giúp tăng khả năng tìm được công việc với mức lương cao hơn.

Kinh nghiệm - yếu tố quan trọng quyết định lập trình web lương bao nhiêu
Kinh nghiệm – yếu tố quan trọng quyết định lập trình web lương bao nhiêu

Portfolios và dự án cá nhân

Một cách để chứng minh khả năng của mình trong lập trình web là xây dựng một portfolio chứa các dự án cá nhân hoặc những dự án bạn đã tham gia. Nếu bạn có những dự án ấn tượng và chất lượng, điều này có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và đạt được mức lương cao hơn.

>> Đọc ngay: Ngành thiết kế web lương cao không?

Chứng chỉ và đào tạo bổ sung

Có các chứng chỉ và đào tạo bổ sung trong lĩnh vực lập trình web có thể tăng giá trị và khả năng xin việc của bạn. Các chứng chỉ như AWS Certified Developer, Google Cloud Certified – Associate Cloud Engineer hay các khóa học về các framework phổ biến như React, Angular, hoặc Node.js có thể tăng cơ hội xin việc lương cao.

Thị trường lao động

Tình trạng thị trường lao động trong lĩnh vực lập trình web cũng ảnh hưởng đến khả năng xin việc với mức lương cao. Nếu có nhiều nhu cầu tuyển dụng lập trình viên web và thiếu nguồn cung, thì khả năng đàm phán lương sẽ tốt hơn.

Làm sao để trở thành một lập trình web giỏi với thu nhập cao?

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên web giỏi, bạn nên bắt đầu học từ những kiến thức cơ bản nhất. Có thể bạn đã biết, lập trình web bao gồm nhiều ngôn ngữ và công nghệ khác nhau, nhưng để bắt đầu, hãy tập trung vào các kiến thức cơ bản sau đây:

 • HTML: HTML là ngôn ngữ định dạng cho các trang web. Nó sẽ giúp bạn tạo ra cấu trúc, định dạng và thêm các phần tử vào trang web của bạn.
 • CSS: CSS là ngôn ngữ định dạng cho các trang web, giúp bạn tùy chỉnh giao diện và bố cục của trang web của bạn.
 • JavaScript: JavaScript là ngôn ngữ lập trình phía client được sử dụng để thêm tính năng động và tương tác cho trang web.
 • Frameworks: Sử dụng các frameworks giúp bạn xây dựng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các frameworks phổ biến nhất là React, Angular, Vue.js, Node.js, Laravel (PHP), Ruby on Rails…
 • Database: Nếu bạn muốn xây dựng các ứng dụng web, bạn sẽ cần phải học cách lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.
 • Git: Git là một phần mềm quản lý phiên bản mã nguồn và là công cụ quan trọng giúp bạn làm việc với những người khác trong một dự án.

Xem thêm: Html Là Gì? Html Có Phải Là Ngôn Ngữ Lập Trình Không?

Để trở thành lập trình web giỏi có thu nhập cao, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố
Để trở thành lập trình web giỏi có thu nhập cao, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố

Bạn có thể bắt đầu học từ các website có các khóa học miễn phí như W3Schools, Codecademy, FreeCodeCamp, Udacity, Udemy, Coursera, EdX. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia các cộng đồng lập trình viên web để học hỏi từ những người có kinh nghiệm và được hỗ trợ trong quá trình học tập và làm việc.

Bí quyết tìm việc làm lập trình web lương cao

Để tìm được một công việc lập trình web có mức lương như mong đợi, bạn có thể tìm kiếm các công ty công nghệ có uy tín trên thị trường như Google, Facebook, Apple, Amazon hay Microsoft. Đây là những “ông lớn” về công nghệ nên thường có mức lương rất cao cho lập trình viên web.

Bên cạnh đó, bạn nên tham gia các cộng đồng lập trình viên web, các diễn đàn, các nhóm Facebook, Slack hay Github để tìm kiếm thông tin về việc làm, học hỏi kinh nghiệm từ những người khác và tạo dựng mối quan hệ.

Lập trình web lương bao nhiêu, tìm việc lương cao ở đâu?
Lập trình web lương bao nhiêu, tìm việc lương cao ở đâu?

Các trang web tuyển dụng như Indeed, Glassdoor, TopCV, TopviecIT cũng là nơi giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm lập trình web với mức lương cao. Trong đó, TopCV là nền tảng tuyển dụng và việc làm có lượng truy cập hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ tạo CV chuyên nghiệp và kết nối với hàng trăm nhà tuyển dụng mỗi ngày để cập nhật những việc làm web developer chất lượng nhất.

Tổng kết

Không thể phủ nhận rằng lập trình web là một ngành nghề hứa hẹn với mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, khi bạn làm nghề lập trình web lương bao nhiêu sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng, kinh nghiệm và sự nỗ lực của chính bản thân bạn. Khi đã tự tin với năng lực của mình, hãy để TopCV giúp bạn đến nhanh hơn với các cơ hội việc làm lương cao. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Lương Lập Trình Viên Theo Vị Trí Và Cấp Bậc Bạn Nên Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *