Hướng dẫn học ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản cho người mới

Hướng dẫn học ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản cho người mới

Chia sẻ kinh nghiệm

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình khá phổ biến hiện nay. Nếu bạn mới tìm hiểu ngôn ngữ này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Topviecit. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản cho người mới bắt đầu.

Đôi nét về ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản

Trước khi đến với hướng dẫn học của ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản, bạn nên nắm bắt một số khái niệm liên quan như sau:

Ngôn ngữ lập trình, chương trình dịch là gì?

Ngôn ngữ lập trình là các tập lệnh được sử dụng để diễn tả thuật toán từ người dùng để máy tính có thể hiểu được. Ngôn ngữ lập trình thường sẽ được chuẩn hóa theo một nguyên tắc riêng nào đó. Có 3 loại ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ máy, hợp ngữ và ngôn ngữ lập trình bậc cao.

>>> Xem thêm: Một số ngôn ngữ lập trình cấp thấp nên biết khi làm Developer

C++ là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến
C++ là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến

Chương trình dịch là chương trình được sử dụng để viết ngôn ngữ lập trình bậc cao sang ngôn ngữ mà máy tính có thể thực thi. Do đó, có thể hiểu rằng input của chương trình dịch là ngôn ngữ bậc cao, output là ngôn ngữ máu. Có 2 loại chương trình dịch phổ biến là thông dịch (interpreter) và biên dịch (compiler).

Ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ được phát triển vào năm 1979 bởi Bjarne Stroustrup. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình kết hợp giữa ngôn ngữ bậc cao và hợp ngữ. Do đó, C++ còn được gọi là ngôn ngữ lập trình bậc trung.

C++ được phát triển dựa trên ngôn ngữ C. Vì vậy, nó mang phong cách lập trình cấu trúc giống với ngôn ngữ C và có thể hỗ trợ thêm về lập trình hướng đối tượng (OOP). Bên cạnh đó, C++ cũng sẽ đầy đủ những cấu trúc, câu lệnh được kế thừa từ C.

Những nội dung bạn cần tìm hiểu khi học C++

Để có thể học được ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản, bạn sẽ cần phải tìm hiểu rất nhiều kiến thức khác nhau. Dưới đây là những kiến thức mà bạn cần lưu ý chú trọng:

Kiếm thức tổng quát của ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản

Trước khi vào những yếu tố học thuật hơn khi học ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản, bạn sẽ cần tìm hiểu qua những kiến thức sau đây:

Cách cài đặt môi trường trong C++: Bao gồm như cài đặt với Dev C, MinGW-w64. Cách viết chương trình, lưu chương trình, biên dịch và chạy chương trình trong C++.

Những kiến thức cơ bản về C++: Các cấu trúc cơ bản, quy tắc viết chương trình, thứ tự thực thi trong C++. Comment, thụt lề, xuống dòng, hàm main trong C++.

Nhập/xuất trong ngôn ngữ C++: Hiểu về các lệnh nhập, xuất, cout, cin, cin.ignore, cin.getline trong C++.

Toán tử trong C++: Bao gồm toán tử so sánh, phép so sánh chuỗi – số, toán tử logic, giá trị true false, toán tử số học, toán tử đơn thức, toán tử tăng/giảm, toán tử 3 ngôi (điều kiện), toán tử gán.

Học về ký tự, số trong C++: Bao gồm như mã ký tự, ký tự, chuỗi ký tự, số, hằng số, các ký tự đặc biệt,…

>>> Xem thêm: Lưu ý cho người bắt đầu tự học lập trình

Cách cài đặt môi trường trong C++ là bước khởi đầu cần biết khi học ngôn ngữ này
Cách cài đặt môi trường trong C++ là bước khởi đầu cần biết khi học ngôn ngữ này

Những kiến thức cơ bản khác cần lưu ý

Nhóm kiến thức ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản này sẽ bao gồm những nội dung sau:

Lý thuyết liên quan đến hàm: Bao gồm hàm là gì, khai báo, gọi hàm như thế nào, các hàm Return, hàm void trong C++, con trỏ hàm là gì, truyền con trỏ vào hàm như thế nào,…

Một số hàm cần biến trong C++: Ví dụ như strstr, strcpy, fgets, hàm pow, putchar, sqrt, isprime, abs, rand,…

Học về số trong C++: Bao gồm như kiểm tra số chẵn lẻ, số nguyên, số nguyên tố, số âm, số dương, số chính phương, số hoàn hảo, số đối xứng, tìm số đảo ngược, làm tròn số (hàm round), số pi,…

Chuỗi trong C++: Bao gồm khởi tạo, khai báo, gán, in chuỗi như thế nào. Tìm hiểu về độ dài chuỗi (strlen), con trỏ trong chuỗi. Tìm hiểu về chèn, copy và nối chuỗi trong C++. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu về tách xóa chuỗi, tách số trong chuỗi, cắt chuỗi, xóa chuỗi, sắp xếp – đảo ngược chuỗi, tìm kiếm ký tự, tìm kiếm trong chuỗi,… Tìm hiểu thêm về khoảng trắng trong chuối, ép kiểu chuỗi, chữ hoa/chữ thường, xuất nhập trong chuỗi như thế nào,…

Kiến thức về con trỏ trong C++: Bao gồm con trỏ trong C++ là gì, con trỏ trong con trỏ là như thế nào,…

String trong C++: Bao gồm kiểu dữ liệu string là gì, cách lấy kích thước, độ dài, nhập, xuất, thêm chèn nối, xóa ký tự, copy, tách, so sánh, cắt,… string ra sao.

Học về biến, lệnh điều kiện trong C++: Bao gồm các khái niệm biến là gì, gán biến, khai báo – khởi tạo biến. Lệnh điều kiện với toán tử so sánh/logic, giá trị true/false, lệnh điều kiện If (1 hoặc nhiều điều kiện), switch case,…

Vòng lặp trong C++: Bao gồm For trong C++ – vòng lặp với số lần cụ thể, while và vòng lặp không giới hạn, vòng lặp vô hạn, break và cách thoát khỏi vòng lặp, continue và cách bỏ qua vòng lặp.

>>> Xem thêm: So sánh ngôn ngữ lập trình C và C++ khác nhau như thế nào?

Có nhiều kiến thức về ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản mà bạn cần học
Có nhiều kiến thức về ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản mà bạn cần học

Trên đây là những hướng dẫn ban đề liên quan đến ngôn ngữ lập trình C++ cơ bản. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức ban đầu về C++. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần tìm việc làm lập trình viên, hãy truy cập ngay vào TopCV. Bạn sẽ tiếp cận được với những tin tuyển dụng với thu nhập hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.