Theo học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không?

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Nhiều người yêu thích ngành công nghệ thông tin nhưng đang băn khoăn ngành học này có yêu cầu khả năng toán học hay không? Cùng topviecit.vn theo dõi tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Những thông tin chung về ngành CNTT

Trước khi tìm hiểu những thông tin học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không thì chúng ta cần biết được những thông tin cơ bản về ngành CNTT.

Công nghệ thông tin là ngành học đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính nhằm phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là ngành dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi những dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không 3
Những thông tin chung về ngành CNTT

Giải đáp học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không?

Ngành công nghệ thông tin là ngành học khá “khó nhằn” bởi nó bao gồm những kiến thức lập trình phức tạp. Vậy nên rất nhiều bạn thắc mắc học IT có khó không và học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không? Câu trả lời ở đây là, học công nghệ thông tin cũng cần có năng khiếu và những kiến thức về toán học. Tuy nhiên, không phải học giỏi toán thì mới có thể theo học CNTT.

Giỏi toán là một trong những lợi thế để bạn học những kiến thức, kỹ năng cơ bản. Kiến thức tư duy toán học, logic thuật toán tốt sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên trong việc học những môn học liên quan khi học chuyên ngành CNTT.

Nếu có năng lực về môn toán, các bạn có thể áp dụng các phương pháp, công thức và mô hình toán học vào ngành học của mình. Bên cạnh đó, môn toán sẽ giúp bạn có những phương thức tư duy logic và cách thức đặt vấn đề, giải quyết vấn đề khi học và làm việc ngành CNTT.

Toán học trong các trường đại học thường được chia làm 2 loại đó là toán lý thuyết và toán ứng dụng. Toán ứng dụng là việc sử dụng các công cụ toán học để xây dựng mô hình, thuật toán nhằm mang đến các hướng giải quyết những vấn đề thực tế dựa trên CNTT. Vì vậy, khi học về CNTT sinh viên cũng phải nắm một số lĩnh vực của toán ứng dụng.

học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không 2
Học về CNTT sinh viên cũng phải nắm bắt một số lĩnh vực của toán ứng dụng

Như vậy, các bạn không nhất thiết phải rất giỏi toán khi học hoặc làm việc trong ngành CNTT. Tuy nhiên, năng lực môn toán của bạn cần ở mức khá trở lên để có những hiệu quả tốt nhất khi học ngành này.

Hiện nay có nhiều nhà toán học đã quyết định chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Họ sử dụng các kiến thức và tư duy toán học của mình để giải quyết các vấn đề của trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số.

Ngoài ra, khi học giỏi toán thì bạn sẽ có cơ hội học ở những trường top đầu chất lượng. Do đó, cơ hội việc làm CNTT sẽ trở nên rộng mở hơn.

Tìm hiểu thêm: Lập Trình Viên Học Trường Nào Tốt Ở Việt Nam?

Học ngành CNTT có lợi thế khi giỏi những môn gì?

Bên cạnh những thắc mắc học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không thì các bạn cũng nên nắm bắt các môn học cần học tốt nếu muốn theo đuổi CNTT.  Hiện nay, hầu hết các bạn trẻ chọn ngành chỉ tìm hiểu những thông tin cơ bản về tính hấp dẫn của ngành, nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương ngành công nghệ thông tin hấp dẫn. Trên thực tế, điều các bạn cần nắm bắt nhất là môn học cần thiết, những tố chất mà bạn cần có để theo đuổi ngành này hiệu quả.

Hơn nữa để có thể thành công và quyết định chọn ngành hiệu quả thì chúng ta cần phải quan tâm tới những vấn đề về yêu cầu của ngành. Khi đã nắm được những thông tin về ngành này thì các bạn mới hiểu được ngành nghề này có phù hợp với mình hay không.

Bởi lẽ, ngoài sở thích thì bạn cần phải có những yếu tố nhất định để phù hợp và theo đuổi lâu dài với nghề.

học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không 1
Nên nắm bắt các môn học cần học tốt nếu muốn theo đuổi CNTT

Môn Toán – Tin

Theo một số người đã từng theo đuổi và thành công với ngành công nghệ thông tin chia sẻ: lợi thế lớn nhất khi theo đuổi ngành học này đó là năng lực tốt với 2 môn tin học và toán học. Đây được xem là 2 môn học đóng vai trò quan trọng trong chương trình học của ngành công nghệ thông tin. Nếu các bạn có nền tảng và năng khiếu trong 2 ngành nghề này thì việc tiếp cận các kiến thức được đào tạo trong chương trình học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc thành thạo những kiến thức cơ bản như công cụ pascal, office, network… mang đến sự thuận tiện cho các bạn khi bắt đầu làm quen với công nghệ thông tin.

Tìm hiểu thêm: Lập Trình Viên Thi Khối Nào? Nên Học Lập Trình Ở Trường Nào?

Môn Tiếng Anh

Sử dụng tiếng Anh trong Công nghệ Thông Tin có ý nghĩa quan trọng để bạn thăng tiến nhanh hơn. Có vốn tiếng Anh tốt thì các bạn sẽ tự tin hơn trong việc tiếp cận lý thuyết lẫn thực hành. Ngoài ra, nếu có tiếng Anh tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm việc trong các công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

Muốn tiến xa hơn với ngành nghề CNTT thì hãy cố gắng nỗ lực để học tiếng Anh nhé.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã kể trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích để giải đáp thắc mắc học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không. Chúc bạn thành công khi theo đuổi ngành CNTT nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành IT, hãy truy cập vào TopCV để tiếp cận nhiều cơ hội hấp dẫn hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cẩm Nang Cho Sinh Viên IT Mới Ra Trường: Tìm Việc Ở Đâu? Lương Bao Nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *