Học công nghệ thông tin có khó không? Nên học ở trường nào?

Chia sẻ kinh nghiệm

Học công nghệ thông tin có khó không là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người. Nếu bạn đang lo lắng liệu mình có đủ năng lực để theo đuổi ngành học này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Những thông tin giải đáp trong bài viết dưới đây của topviecit.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất. 

Nắm bắt chung về ngành công nghệ thông tin

Trước khi tìm hiểu học cntt có khó không thì chúng ta nắm bắt qua những thông tin cơ bản của ngành này. Công nghệ thông tin là một trong số những ngành kỹ thuật. Ngành này sử dụng kỹ thuật máy tính và các phần mềm máy tính để thực hiện chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin hiệu quả.

học công nghệ thông tin có khó không 03
Công nghệ thông tin là một trong số những ngành kỹ thuật.

Hiện nay, công nghệ thông tin được chia thành 5 nhóm ngành chính bao gồm:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Mạng máy tính truyền thông
 • Kỹ thuật
 • Hệ thống máy tính.

Hơn nữa, ngành công nghệ thông tin còn có hoạt động rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực liên quan như:

 • Viễn thông
 • Hàng thông
 • Ngân hàng
 • Giải trí
 • An ninh quốc phòng

Tìm hiểu có nên học công nghệ thông tin không?

Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang ngày càng mạnh mẽ bởi ngành này luôn phát triển với tốc độ nhanh chóng trong những năm gần đây. Hiện nay, nhu cầu nhân sự về mảng Công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp và các công ty, tổ chức là rất lớn.

Ngành này có phạm vi rộng nên các bạn sinh viên học CNTT ra trường có thể chọn việc làm đa dạng với cơ hội, mức lương hấp dẫn. Do đó, nếu bạn có năng lực và yêu thích ngành này thì nên theo đuổi nhé!

Các tố chất để thành công trong ngành CNTT là gì?

Để biết được học công nghệ thông tin có khó không thì chúng ta cần phân tích xem muốn học công nghệ thông tin cần những gì nhé. 

Có học lực tốt

Học lực tốt là một trong những tiêu chí quan trọng để thành công với ngành CNTT. Ngành CNTT tuyển sinh những khối thi sau đây:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D10 (Toán, Địa, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

Nếu các bạn có học lực tốt những môn này, môn tin học thì chắc chắn sẽ không phải băn khoăn quá nhiều về việc học công nghệ thông tin có khó không nữa.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Sử dụng ngoại ngữ trong công nghệ thông tin là điều quan trọng. Nếu như bạn có khả năng ngoại ngữ thì việc tìm kiếm những thông tin để phát triển kỹ năng và kiến thức của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc học tập ngành công nghệ thông tin các bạn sẽ phải làm quen với những thuật ngữ tiếng Anh. Nếu như bạn có vốn tiếng Anh tốt thì sẽ dễ dàng tiếp cận với bài học, công việc của mình hơn.

học công nghệ thông tin có khó không 02
Khả năng ngoại ngữ rất cần thiết với ngành CNTT

Sự đam mê với ngành công nghệ thông tin

Bất cứ ngành học nào nếu muốn thành công đều cần có sự yêu thích, đam mê. Điều này đặc biệt đúng đối với ngành công nghệ thông tin. Bởi lẽ đây là ngành tương đối phức tạp và Cần sự tập trung cao độ, sự cố gắng và kiên trì. Sau đó nếu như bạn có sự đam mê của mình thì bạn sẽ yêu thích những bài học, chăm chỉ tìm tòi và khám phá để tiếp cận sự chuyển biến mạnh mẽ của ngành công nghệ hiện nay..

Có thể xem đây là động lực từ bản thân để giúp bạn vượt qua những khó khăn và áp lực từ công việc.

Chăm chỉ – chịu khó

Công nghệ thông tin là ngành học có lượng kiến thức tương đối nhiều và nó còn thường xuyên thay đổi, cập nhật thường xuyên. Hơn nữa, có những kiến thức, kỹ năng không có trên giảng đường đại học mà các bạn phải tự tìm hiểu và rèn luyện cho mình.

Do đó, bạn cần có sự chịu khó và chăm chỉ để chủ động nâng cao khả năng chuyên môn của mình mỗi ngày.

Với câu hỏi đặt ra rằng học công nghệ thông tin có khó không? Chúng ta có thể thay đây là ngành học không dễ dàng để thành công. Tuy nhiên, nếu như bạn có đủ những tố chất trên thì chắc chắn bạn sẽ thành công với ngành nghề đang phát triển này.

Nên học CNTT trường nào đảm bảo chất lượng nhất?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên có cơ hội việc làm tốt nhất, các bạn nên trả lời những địa chỉ uy tín để theo học. Dưới đây là một số trường đại học có chất lượng ngành công nghệ thông tin cao.

học công nghệ thông tin có khó không 1
Hiện nay có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo ngành công nghệ thông tin.
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • ĐH Công Nghệ Thông Tin – ĐH QG TP.HCM
 • Đại học Bách Khoa TP.HCM
 • Đại học FPT
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH QG TP.HCM

Tuy nhiên việc chọn trường cũng phụ thuộc vào năng lực của bạn. Nếu bạn có năng lực tốt có thể thi vào những trường top đầu. Nếu học lực ở mức trung bình khá thì bạn nên chọn những trường có điểm chuẩn phù hợp để có cơ hội thì học ngành này và phấn đấu phát triển trong tương lai.

Hy vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn học công nghệ thông tin có khó không. Chúc bạn thành công chinh phục ngành học hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.