SRE là gì?

SRE là gì? Khác biệt giữa SRE và DevOps

Chia sẻ kinh nghiệm

Có không ít người khi mới bắt đầu tìm hiểu về SRE thường nhầm lẫn ngành này với DevOps. Thực tế cho thấy đây là hai lĩnh vực riêng biệt nhưng lại có sự tương đồng, chồng chéo nhau khá lớn. Ở bài viết này, topviecit.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực SRE là gì cũng như những điển khác biệt giữa SRE và DevOps. 

Vài nét về DevOps

Vì thuật ngữ DevOps xuất hiện trước khi SRE ra đời nên chúng tôi sẽ đề cập tới lĩnh vực này trước khi tìm hiểu về SRE là gì cũng như một số điểm phân biệt hai lĩnh vực này. DevOps là khái niệm tổng hợp của 2 từ Development và Operations. 

Tại sao lại có sự kết hợp này? Trước đây, quá trình phát triển phần mềm được phân hóa thành hai giai đoạn là:

  • Development chuyên nghiên cứu, xây dựng và phát triển hệ thống phần mềm với sự tham gia của designer, developer,…
  • Operations chuyên vận hành và kiểm thử phần mềm với sự tham gia của system engineer, system administrator,…

Sự phân chia này giúp chuyên môn hóa nhiệm vụ của từng phòng ban nhưng lại tạo sự mâu thuẫn do mỗi bộ phận có những yêu cầu kỹ thuật riêng. Do đó cần một vị trí để thống nhất hoạt động của hai bên, đó chính là DevOps.

Ops là khái niệm tổng hợp của 2 từ Development và Operations

Thực tế khái niệm DevOps là cách suy nghĩ, văn hóa làm việc mới giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm lập trình viên, nhóm vận hành và cả các nhóm QA. Kỹ sư DevOps sẽ là người vừa am hiểu phát triển lẫn vận hành phần mềm để đảm bảo công việc giữa các phòng ban có sự phối hợp nhịp nhàng.

Tìm hiểu về SRE là gì? 

Từ đôi nét giới thiệu trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn sơ lược về DevOps. Vậy tại sao SRE xuất hiện sau DevOps lại khiến nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này như vậy?

SRE là gì?

SRE là viết tắt của cụm từ Site Reliability Engineering, nghĩa là Kỹ sư quản lý độ tin cậy. Đây là khái niệm ra đời vào năm 2003 do Google định nghĩa và phổ biến cho tới ngày này. SRE là sự hợp nhất giữa các phần mềm với các nguyên tắc vận hành. 

Cụ thể, các kỹ sư Site Reliability sẽ thời gian để phát triển các phần mềm giúp tự động hóa các hoạt động trong quá trình phát triển và vận hành sản phẩm. Họ sẽ xây dựng các công cụ, phần mềm tự phục vụ cho các nhân viên theo nhu cầu sử dụng. Đây sẽ là cầu nối giúp hai bộ phận Dev và Ops kết nối và chia sẻ thông tin, đẩy nhanh hiệu suất cũng như sự thống nhất công việc giữa hai bên. 

SRE là sự hợp nhất giữa các phần mềm tự động với các nguyên tắc vận hành

Những điểm khác biệt giữa DevOps và SRE là gì?

Nhiều người cho rằng SRE khá tương tự như DevOps. tuy nhiên thực tế đây là hai quy tắc bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn phân biệt DevOps và SRE theo Google:

DevOpsSRE
Phá vỡ rào cản “Silo”, tăng cường sự hợp tác các bộ phận trong tổ chứcDùng chung các công cụ và công nghệ trên toàn hệ thống nên có quyền quản trị tương đương Dev
Chấp nhận sự thất bạiChấp nhận thất bại và đưa ra công thức giúp cân bằng sự cố và thất bại cho lần sau
Thay đổi dần dần theo từng bướcKhuyến khích giảm chi phí thất bại và thay đổi nhanh chóng để đẩy nhanh quá trình
Tận dụng tối đa các công vụ và phần mềm tự động hóaTự động hóa các công cụ, quy trình thủ công để tập trung vào các giá trị lâu dài
Đo lường mọi thứĐo lường các tính khả dụng, tính sẵn sàng, thời gian hoạt động của quá trình Operations

Lợi ích của SRE là gì?

Việc áp dụng SRE vào quá trình phát triển phần mềm mang lại nhiều lợi ích thực tế cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Giảm thiểu thời gian cho quá trình sửa lỗi do luôn đưa ra công thức cân bằng cho các sự cố và thất bại. Đây là tiền đề nhằm hạn chế các lỗi có thể xảy ra trong lần phát hành mới.
  • Giảm thiểu các rủi ro nhờ các công cụ và quy trình làm việc liên tục được tự động hóa.
  • Giảm thiểu áp lực cho đội ngũ nhân sự khi chỉ cần tập trung vào các giá trị lâu dài.
  • Thống nhất mục tiêu, cân bằng các yêu cầu cũng như quá trình làm việc cho hai bộ phận Dev và Ops.
  • Nâng cao mức độ bảo mật và tương thích giữa các bộ phận vì toàn bộ hệ thống đều dùng chung các công cụ và công nghệ. 
Áp dụng SRE vào quá trình phát triển phần mềm mang lại nhiều lợi ích thực tế cho doanh nghiệp

Mức lương của kỹ sư Site Reliability như thế nào?

Từ những mô tả cụ thể về SRE là gì phía trên có thể nhận thấy tầm quan trọng của SRE đối với doanh nghiệp. Vì vậy mức lương của vị trí này sẽ khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề hiện nay.

Nếu tìm hiểu về vị trí này trên các trang tuyển dụng ngành IT, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các vị trí nhân viên SRE tại các doanh nghiệp với mức lương giao động từ 1000 – 15000 USD/ tháng. Còn với vị trí quản lý, bạn hoàn toàn có thể đạt tới mức thu nhập 3500 USD/ tháng nếu làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.  

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn về vị trí SRE là gì. Đây là vị trí có vai tròn cực kỳ quan trong trong các doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng lớn. Nếu bạn đang muốn trở thành một kỹ sư Site Reliability thì nên học tập kiến thức và rèn luyện các kỹ năng ngay từ bây giờ để tạo sự khác biệt so với các ứng viên khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.