GitHub-la-gi

GitHub Là Gì? Lợi Ích GitHub Đối Với Lập Trình Viên

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Một trong những hệ thống quản lý dự án khá quen thuộc với các lập trình viên hiện nay chính là GitHub. Nếu bạn đang tìm hiểu về GitHub là gì cũng như những tính năng của nó, hãy cùng topviecit.vn tham khảo ngay bài viết “GitHub là gì? Lợi ích GitHub đối với lập trình viên” ngay sau đây.

Tìm hiểu về các khái niệm xung quanh GitHub

Khái niệm của GitHub là gì?

GitHub là kho lưu trữ cung cấp các mã nguồn Git cho lập trình viên sử dụng cho dự án của mình. Đây được ví như một mạng xã hội của các lập trình viên. GitHub có đầy đủ các tính năng của Git và bổ sung thêm các tính năng social để giúp các lập trình viên có thể tương tác với nhau.

GitHub sẽ có 2 phiên bản là miễn phí và có phí. Các doanh nghiệp sẽ thường sử dụng các phiên bản có phí để giúp quản lý team, phân quyền quản lý cũng như tăng tính bảo mật của dự án tốt hơn. Một số đặc điểm GitHub để bạn hiểu hơn về Git như sau:

 • Đây là công cụ để giúp quản lý được các source code với dạng dữ liệu phân tán.
 • Có thể hỗ trợ thao tác kiểm tra source code.
 • Giúp đồng bộ source code lên một server.

>>>Xem thêm: Chất lượng phần mềm là gì? Những tiêu chí đánh giá chất lượng phần mềm

Tìm hiểu khái niệm GitHub là gì?
Tìm hiểu khái niệm GitHub là gì?

Tính năng của GitHub là gì?

GitHub sẽ có một số tính năng cơ bản và cốt lõi như sau:

 • Follow user: Tính năng theo dõi hoạt động của người dùng khác.
 • Watch project: Tính năng giúp theo dõi được các hoạt động project của người khác. Bạn có thể xem quá trình phát triển phần mềm của họ như thế nào, đang đến giai đoạn nào.
 • Issue, Wiki, đổi tên project, đặt tên project.
 • Bạn có thể tiếp cận với GitHub bằng 2 cách chính là tạo ra project của riêng mình hoặc contribute cho một dự án có sẵn.

Một vài khái niệm cơ bản trong GitHub

Khi làm việc với GitHub, bạn có thể sẽ bắt gặp một số thuật ngữ. Hãy tham khảo ngay những khái niệm của các thuật ngữ thường gặp trong GitHub ngay dưới đây:

 • Git: Là prefix của lệnh sử dụng dưới CLI.
 • Commit: Một điểm trên Work Tree (cây công việc).
 • Brand: Nhánh phân chia các version.
 • Clone: Nhân bản hoặc thực hiện nhân bản.
 • Folk: Thao tác sao chép repository về git account của chủ sở hữu khác.
 • Repository: Kho lưu trữ, quản lý các dữ liệu.
 • Remote: Điều khiển nhánh từ một repository ở git server.
 • Tag: Sử dụng đánh dấu một commit khi có nhiều commit khác nhau và khó kiểm soát.
 • .gitignore: Là một file mặc định của git, được sử dụng để loại bỏ các thư mục/file mà bạn không muốn đẩy lên git server.
 • Diff: So sánh phiên bản hiện tại với một phiên bản khác, biểu thị những điểm khác nhau.

>>>Xem thêm: Muốn Học Lập Trình Bắt Đầu Từ Đâu? Nên Học Ngôn Ngữ Nào?

Khi sử dụng GitHub, bạn sẽ phải làm quen với nhiều thuật ngữ khác nhau
Khi sử dụng GitHub, bạn sẽ phải làm quen với nhiều thuật ngữ khác nhau

Lợi ích của GitHub với lập trình viên

Vậy, với lập trình viên, những lợi ích của GitHub là gì? Khi sử dụng GitHub, lập trình viên có thể làm việc được hiệu quả hơn. Cụ thể sẽ có những lợi ích như sau:

Quản lý dễ dàng source code: GitHub giúp bạn có thể quản lý được các source code dễ dàng hơn. Bạn có thể biết được rằng ai đã commit vào dự án, họ commit vấn đề gì, phát triển Project theo nhiều nhánh khác nhau,…

Tracking được các version đã thay đổi như thế nào: Một dự án sẽ có nhiều thành viên cùng thực hiện. Do đó, nếu không sử dụng GitHub, bạn có thể khá khó khăn khi theo dõi sự thay đổi của các version. GitHub sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Markdown: Là cách để định dạng text trên website. Với GitHub, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa được các cách hiển thị của document, có thể format thành nhiều định dạng khác nhau.

GitHub có thể giúp “làm đẹp” CV: Có thể nói, khi bản CV của bạn có thêm phần GitHub, bạn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng bạn là một lập trình viên thực thụ. GitHub cũng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng xác định được bạn là lập trình viên thật hay “fake”.

Cải thiện kỹ năng code, tracking bug: GitHub là một trong những cách có thể giúp bạn cải thiện được kỹ năng code, tracking bug của mình. Với GitHub, bạn có thể tiếp cận được với nhiều open source project khác nhau, cũng như hàng tỷ commit, contributors. Từ đó, bạn có thể dễ dàng học tập và nâng cao được khả năng của mình.

Cung cấp kho tàng tài nguyên phong phú: GitHub sẽ cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên để hoàn thành được các dự án của mình. Những tài nguyên này sẽ có dưới nhiều dạng khác nhau.

GitHub Action: Với các warflow scripts tự động trên GitHub, lập trình viên có thể sử dụng chúng để tạo ra các phản hồi events trên repositories, thực hiện các action khác nhau. Tuy đây chỉ là một tác vụ nhỏ nhưng sẽ giúp việc truy tìm code về bản phát hành được hiệu quả hơn.

GitHub Package Registry: Giúp cho lập trình viên duy trì được distribution registries.

Mở rộng được mối quan hệ của mình: GitHub sẽ giúp bạn gặp được nhiều lập trình viên mới hơn, từ đó mở rộng được networks trong ngành. Ngoài ra, GitHub cũng sẽ giúp bạn chia sẻ được kinh nghiệm trong công việc của mình đến với người khác. Tính năng cho phép user có thể chia sẻ code, textfragment hoặc những thông tin bất kỳ sẽ giúp bạn thực hiện được vấn đề đó.

>>>Xem thêm: Java Và Javascript Khác Nhau Thế Nào? Đặc Điểm Mỗi Loại

GitHub có thể giúp nâng cao kỹ năng lập trình của bạn
GitHub có thể giúp nâng cao kỹ năng lập trình của bạn

Hy vọng những thông tin về GitHub được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về GitHub là gì. Hãy vận dụng GitHub hợp lý để giúp cho quá trình làm việc của bạn được hiệu quả và tối ưu hơn.

Hình ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *