Hướng dẫn tự học lập trình game Android từ căn bản chi tiết

Hướng dẫn tự học lập trình game Android từ căn bản chi tiết

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Học lập trình game Android từ căn bản là một trong các bước đầu tiên để bạn có thể trở thành một nhà lập trình game chuyên nghiệp với mức thu nhập khủng. Dù bạn là một người mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm trong lập trình, bài viết của TopviecIT.vn sẽ giúp bạn bắt đầu một hành trình đầy thú vị vào thế giới của game di động.

Lý do chọn lập trình game trên nền tảng Android

Vậy, tại sao nên chọn lập trình game trên nền tảng Android? Hãy cùng tìm hiểu ngay lý do vì sao lĩnh vực này là một trong những nghề nghiệp tương lai mà bạn không nên bỏ qua ngay sau đây nhé:

Thị phần lớn của Android trong thị trường di động

Theo StatCounter, tính đến tháng 8/2023, với hơn 70% thị phần toàn cầu, Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên hành tinh. Điều này có nghĩa là bạn có tiềm năng tiếp cận hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới khi phát triển và phát hành trò chơi Android của mình.

Khả năng tiếp cận một lượng lớn người chơi là một lợi thế quan trọng đối với các lập trình viên, nhà phát triển game. Điều này có thể giúp bạn thu hút nhiều tài trợ hơn, tạo ra doanh số bán hàng ấn tượng, và xây dựng một cộng đồng người chơi trung thành. 

Do đó, khi bạn đầu tư vào việc học lập trình game trên nền tảng Android, có nghĩa là bạn đang tiến gần hơn đến với một thị trường khổng lồ. Và thị trường tiềm năng này sẽ giúp bạn có thể tăng cơ hội thành công, phát triển các sản phẩm của mình tốt hơn.

Nền tảng Android đang chiếm hơn 70% thị phần toàn cầu
Nền tảng Android đang chiếm hơn 70% thị phần toàn cầu

Môi trường phát triển mạnh mẽ và hỗ trợ đa dạng

Môi trường phát triển mạnh mẽ và hỗ trợ đa dạng là một trong những lý do quan trọng nên chọn học lập trình game trên nền tảng Android. Cụ thể, môi trường phát triển Android có những ưu điểm sau:

 • Cộng đồng lập trình viên đông đảo, rộng lớn trên khắp thế giới. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ hàng triệu nhà phát triển khác thông qua các diễn đàn, trang web, và mạng xã hội.
 • Android hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, Kotlin, C++,…
 • Android cung cấp một bộ công cụ và thư viện phát triển game phong phú và đa dạng, giúp quá trình phát triển game dễ dàng hơn.
 • Cung cấp khả năng phát triển ứng dụng đa nền tảng, cho phép bạn đưa ứng dụng của mình lên nhiều loại thiết bị khác nhau sử dụng Android.
Cộng đồng Android hiện đang phát triển mạnh mẽ, đa dạng
Cộng đồng Android hiện đang phát triển mạnh mẽ, đa dạng

Tiềm năng kiếm lợi nhuận từ game Android

Bằng cách phát triển và phát hành trò chơi trên Android, bạn có cơ hội tiếp cận hàng tỷ người chơi trên khắp thế giới. Một thống kê thú vị được đăng tải trên Zippia cho thấy, doanh thu từ trò chơi trên Android năm 2022 đạt khoảng 32.3 tỷ USD.  

Thống kê này cũng giúp bạn hiểu hơn về tiềm năng kiếm lợi nhuận đáng kể từ việc bán trò chơi, quảng cáo, mua trong ứng dụng và dịch vụ freemium. Android hiện đang cung cấp một sân chơi đa dạng để bạn tạo ra doanh số bán hàng và thúc đẩy sự thành công tài chính trong lĩnh vực game di động.

Tiềm năng kiếm lợi nhuận từ game Android đang rất lớn
Tiềm năng kiếm lợi nhuận từ game Android đang rất lớn

Các công cụ phổ biến để lập trình game Android

Để học lập trình game Android cơ bản, bạn cần hiểu và sử dụng được các công cụ phổ biến liên quan. Mỗi công cụ này có điểm mạnh riêng và phù hợp với loại trò chơi và mục tiêu phát triển khác nhau. Sự lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu và kiến thức của bạn, cũng như tính chất của dự án game Android của bạn. Một số công cụ phổ biến ví dụ như sau:

Android Studio: Trái tim của phát triển ứng dụng Android

Được xem là “trái tim” của phát triển ứng dụng Android, Android Studio là môi trường phát triển tích hợp (IDE) chính thức của Google dành cho lập trình Android. Nó cung cấp nền tảng mạnh mẽ để phát triển ứng dụng và trò chơi Android, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và cung cấp các tiện ích hỗ trợ quản lý dự án, kiểm tra và triển khai ứng dụng.

Unity: Mang trải nghiệm 3D đến với game thủ Android

Unity là một môi trường phát triển trò chơi đa nền tảng mạnh mẽ. Nó được sử dụng rộng rãi để tạo ra trải nghiệm 3D và 2D đỉnh cao trên Android. Unity hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và cung cấp một cộng đồng lớn và nhiều tài liệu hướng dẫn.

Unreal Engine: Đạt chuẩn AAA với game Android

Unreal Engine là một công cụ phát triển trò chơi mạnh mẽ, đặc biệt phù hợp cho việc tạo ra trò chơi AAA với chất lượng hình ảnh cao cấp. Được phát triển bởi Epic Games, Unreal Engine cung cấp công cụ và tài liệu hỗ trợ để phát triển trò chơi chất lượng cao trên nền tảng Android.

Cocos2d-x: Lựa chọn tối ưu cho game 2D

Cocos2d-x là một framework mã nguồn mở phổ biến để phát triển trò chơi 2D trên nền tảng Android. Nó được sử dụng rộng rãi cho việc tạo ra trò chơi đơn giản và nhanh chóng, và nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C++, Lua, và JavaScript.

Có nhiều công cụ phổ biến để bạn có thể học lập trình game Android
Có nhiều công cụ phổ biến để bạn có thể học lập trình game Android (nguồn ảnh: sưu tầm)

Hướng dẫn lập trình game Android đơn giản

Tùy thuộc vào từng cá nhân mà quá trình học lập trình game Android từ cơ bản sẽ khác nhau. Dưới đây sẽ là những yếu tố bạn cần lưu ý để có thể bắt đầu học lập trình game Android ngay từ hôm nay. Bao gồm:

Cài đặt và thiết lập môi trường phát triển

Theo hướng dẫn từ Google, để bắt đầu học lập trình game Android, bạn sẽ cần phải lựa chọn 3 thành phần cơ bản trong môi trường phát triển lập trình, bao gồm:

Công cụ phát triển trò chơi

Các công cụ phát triển trò chơi trong lập trình game Android có nhiều chức năng quan trọng để giúp nhà phát triển tạo, quản lý, và tối ưu hóa trò chơi Android của họ. Bạn có lựa chọn 1 trong 4 công cụ phát triển trò chơi đã nêu ở phần trên của bài viết.

Môi trường phát triển tích hợp (IDE)

Môi trường phát triển tích hợp (IDE) là một phần mềm cung cấp một loạt các công cụ và tính năng giúp lập trình viên phát triển phần mềm một cách hiệu quả. IDE thường bao gồm trình soạn thảo mã, trình gỡ lỗi, trình quản lý dự án, các công cụ khác giúp lập trình viên viết, chạy, gỡ lỗi mã.

IDE có thể được sử dụng để phát triển các loại phần mềm khác nhau, bao gồm cả game. Khi phát triển game, IDE thường được sử dụng để viết mã, chỉnh sửa tài nguyên, và gỡ lỗi trò chơi. Có hai IDE quan trọng cho phát triển trò chơi Android mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Android Studio: Là môi trường phát triển chính thức của Google cho phát triển ứng dụng và trò chơi Android.
 • Visual Studio với Android Game Development Extension (AGDE): Đối với những người sử dụng Visual Studio trên Windows, AGDE là một tiện ích mở rộng giúp tích hợp phát triển trò chơi Android vào môi trường Visual Studio. 
Bạn cần dựa trên kiểu game muốn phát triển để lựa chọn IDE phù hợp
Bạn cần dựa trên kiểu game muốn phát triển để lựa chọn IDE phù hợp

Graphics API (API Đồ họa)

Graphics API (API Đồ họa) là một tập hợp các hàm và thư viện cung cấp cho lập trình viên khả năng giao tiếp với phần cứng đồ họa của thiết bị. API đồ họa giúp lập trình viên tạo ra các hình ảnh 2D và 3D chất lượng cao một cách hiệu quả.

 Có hai API phổ biến mà nhà phát triển thường sử dụng:

 • OpenGL ES: OpenGL ES là một API đồ họa cấp thấp được sử dụng rộng rãi để phát triển trò chơi trên nhiều nền tảng, bao gồm cả Android.
 • Vulkan: Vulkan là một API đồ họa cấp thấp mới hơn được phát triển bởi Khronos Group. Vulkan được thiết kế để cung cấp hiệu suất cao hơn và dễ sử dụng hơn OpenGL ES.

Để sử dụng OpenGL ES hoặc Vulkan, bạn có thể tận dụng Android Games Development Kit (AGDK) để phát triển trò chơi bằng C hoặc C++. 

Có hai loại API đồ họa chính là API đồ họa cấp thấp và cấp cao
Có hai loại API đồ họa chính là API đồ họa cấp thấp và cấp cao

Học ngôn ngữ lập trình sử dụng trên Android (Java, Kotlin, SQL, XML)

Học các ngôn ngữ lập trình phổ biến sử dụng trong phát triển ứng dụng Android là một bước quan trọng để trở thành một nhà phát triển Android thành thạo. Để học các ngôn ngữ lập trình sử dụng trên Android, bạn có thể thực hiện theo lộ trình học tập sau:

 • Học Java hoặc Kotlin: Java và Kotlin là hai ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để phát triển ứng dụng Android. Bạn nên chọn một ngôn ngữ và tập trung vào việc học ngôn ngữ đó trước.
 • Học SQL: SQL được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu trong ứng dụng Android. Học cách tạo, truy vấn và cập nhật cơ sở dữ liệu SQL rất quan trọng. Có nhiều tài liệu và bài giảng trực tuyến về SQL.
 • Học XML: XML là một ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để định nghĩa cấu trúc của tài nguyên ứng dụng Android. Bạn nên học cách sử dụng XML để tạo layout giao diện và tùy chỉnh tài liệu cấu hình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các ngôn ngữ lập trình khác tại bài viết “Top 5 ngôn ngữ lập trình Android phổ biến và nên học ngôn ngữ gì?”.

Có nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến cho nền tảng Android
Có nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến cho nền tảng Android

Khám phá các khóa học trực tuyến và tài liệu hướng dẫn

Việc tham khảo các khóa học trực tuyến và tài liệu hướng dẫn trong quá trình học lập trình Android giúp bạn học một cách có hệ thống, chính xác, và hiệu quả hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn tận dụng sự hỗ trợ từ cộng đồng và duy trì tính cập nhật với công nghệ mới.

Có rất nhiều nguồn học tập có sẵn để giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình sử dụng trên Android. Bạn có thể tham khảo ngay tại bài viết “Kho tài liệu và website giúp tự học lập trình Android thành công”.

Những thách thức phổ biến khi lập trình game Android

Quá trình học và lập trình game Android bạn sẽ phải đối mặt với một số thách thức nhất định. Ví dụ như:

 • Tối ưu hóa hiệu năng cho các thiết bị khác nhau: Android là một nền tảng đa dạng với nhiều loại thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh giá rẻ đến máy tính bảng cao cấp. Điều này đặt ra một thách thức cho các nhà phát triển game Android khi họ cần phải tối ưu hóa hiệu năng của trò chơi cho tất cả các thiết bị.
 • Quản lý bộ nhớ và tài nguyên đồ họa: Các trò chơi Android thường yêu cầu nhiều bộ nhớ và tài nguyên đồ họa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu bộ nhớ và tài nguyên, khiến trò chơi bị lag hoặc thậm chí crash.
 • Chất lượng âm thanh và tương tác người dùng: Âm thanh và tương tác người dùng thường có kích thước lớn, chiếm nhiều bộ nhớ. Điều này có thể gây có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của trò chơi.
Hiệu năng và trải nghiệm là những thách thức trong lập trình game Android
Hiệu năng và trải nghiệm là những thách thức trong lập trình game Android

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn tự học lập trình game Android từ căn bản chi tiết. Tự học lập trình game Android là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê và quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sự nghiệp lập trình game Android, hãy truy cập ngay vào nền tảng tuyển dụng – kết nối việc làm TopCV.vn để tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn. Tại TopCV, bạn có thể tìm thấy nhiều việc làm lập trình Android từ các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thú vị để ứng dụng những gì bạn đã học và xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình Android từ hôm nay cùng TopCV.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *