Làm sao để có việc làm freelancer lập trình tốt, lương cao?

Làm sao để có việc làm freelancer lập trình tốt, lương cao?

Chia sẻ kinh nghiệm Mẹo tìm việc
Spread the love

Trở thành freelancer là xu hướng của rất nhiều lập trình viên hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để có việc làm freelancer lập trình tốt, lương hấp dẫn. Cùng TopviecIT tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lập trình Freelancer là gì?

Lập trình Freelancer còn được gọi là Freelancer IT. Khái niệm này dùng để chỉ người làm lập trình tự do. Họ kiếm thu nhập từ các công việc về IT theo thỏa thuận với người tuyển dụng.

Làm lập trình Freelancer họ được làm việc thoải mái, tự do, không bị giới hạn về môi trường, thời gian. Tuy vậy, để làm việc hiệu quả thì Freelancer IT cần có ý thức trách nhiệm. Họ cần hoàn thành công việc đúng tiến độ, chất lượng đã cam kết. Hiện nay, nghề Lập trình Freelancer đang phát triển mạnh tại Việt Nam và được nhiều người quan tâm.

Xem thêm: Freelancer IT Là Gì? Tìm Việc Freelancer IT Ở Đâu?

Lập trình Freelancer là người làm lập trình tự do
Lập trình Freelancer là người làm lập trình tự do

Cách để có việc làm freelancer lập trình lương cao?

Để nhận được những công việc freelancer lập trình với mức lương tốt, các bạn biết những tiêu chí sau:

Trình độ chuyên môn 

Trình độ chuyên môn bao gồm cả kiến thức và kỹ năng lập trình. Để có được sự tin tưởng của khách hàng, Lập trình viên cần đáp ứng tốt về mặt chuyên môn. Cụ thể các bạn cần hiểu biết về kiến thức phần mềm, thiết kế website, thành thạo các ngôn ngữ lập trình.

Khi nắm vững các kiến thức và kỹ năng chuyên môn,  bạn có thể tự tin và đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao. Do đó, muốn có việc làm freelancer lập trình lương cao thì các bạn cần trau dồi các kỹ năng chuyên môn ví dụ như sau: 

  • Ngôn ngữ lập trình: C++, PHP, Javascript, Ruby, Python, Pascal, Lua,….
  • Web Frameworks: Rails, SlimPHP, Django, Express, Flask, Laravel…
  • Cơ sở dữ liệu: DynamoDB, Oracle, MongoDB, Access, MySQL, PostgreSQL…
  • Content management system: WordPress, Drupal, Joomla.

Xem thêm: Muốn Học Lập Trình Nhúng Bắt Đầu Từ Đâu? 3 Lời Khuyên Cho Newbie

Khả năng ngoại ngữ 

Nếu bạn biết tiếng Anh thì sẽ có nhiều cơ hội xin được việc làm freelancer lập trình lương cao. Bởi lẽ, khi làm lập trình viên, bạn có thể làm việc với khách hàng nước ngoài. Mức lương từ những dự án này có thể cao hơn rất nhiều so với làm cho khách hàng trong nước. 

Ngoài vấn đề về lương, khi làm việc với khách hàng nước ngoài, bạn sẽ được tiếp cận với phương thức làm việc quốc tế. Từ đó, có thể học hỏi được những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để thăng tiến hơn trong công việc.

Xây dựng thương hiệu cá nhân thật ấn tượng

Bên cạnh một Portfolio hấp dẫn thì bạn nên xây dựng trang web cá nhân chuyên nghiệp, ấn tượng. Các hình ảnh, thông tin trên trang cá nhân nên tập trung nhiều vào cuộc sống, công việc. Hãy cập nhật LinkedIn và GitHub và đặt link này trên web cá nhân để khách hàng dễ dàng tìm hiểu hơn nhé.

Thương hiệu cá nhân ấn tượng giúp tìm việc làm freelancer lập trình dễ dàng hơn
Thương hiệu cá nhân ấn tượng giúp tìm việc làm freelancer lập trình dễ dàng hơn

Tạo Portfolio hấp dẫn

Đối với giới Freelancer nói chung và lập trình Freelancer nói riêng, Portfolio đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là bước đầu tiên để bạn gây ấn tượng với khách hàng. Hãy tạo cho mình một Portfolio hấp dẫn nhất có thể. Bạn cần liệt kê mọi thứ mình đã làm gồm tên dự án và khách hàng….

Ngoài ra, Portfolio cũng cần đính kèm các tài liệu về dự án đã thực hiện. Các bạn có thể liệt kê thêm các bằng cấp, chứng chỉ mà mình đã đạt được. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm hãy chủ động sáng tạo các dự án nhỏ từng làm. Nêu rõ quá trình thực hiện để khách hàng thấy được tư duy của bạn. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tìm việc freelancer IT cho các công ty nước ngoài

Kỹ năng “Deal” dự án 

Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao cơ hội tìm được việc làm freelancer lập trình tốt. Hãy học cách đàm phán, thỏa thuận với khách hàng về các hạng mục công việc, mức thù lao và cả deadline hoàn thành. Điều này giúp bạn nâng cao quyền lợi của mình và trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Quản lý thời gian

Vì không bị gò bó bởi môi trường và thời gian làm việc nên Freelancer Lập trình rất cần học quản lý thời gian. Bạn phải tự sắp xếp thời gian hợp lý cho từng dự án. Nếu nhận các dự án cùng 1 lúc, hãy đảm bảo phân chia thời gian làm việc hiệu quả. Điều này giúp bạn hoàn thành tốt các dự án và không bị trễ Deadline.

Tránh tiếp cận tin nhắn, mạng xã hội, phim ảnh trong thời gian làm việc. Lập trình viên cần tập trung cao độ, tránh xao nhãng để có hiệu suất làm việc tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Freelancer IT là gì? Những điều thú vị về công việc của IT freelancer

Tìm kiếm khách hàng 

Để có lượng việc làm freelancer lập trình ổn định việc tìm kiếm khách hàng là điều quan trọng. Hãy xây dựng mối quan hệ tốt với những người trong lĩnh vực IT. Đây là những người có thể giới thiệu khách hàng cho bạn. Ngoài ra, các bạn có nhiều nguồn tìm kiếm khách hàng như: Groups trên mạng xã hội, web tuyển dụng….

Một lưu ý khi gửi thư ứng tuyển dành cho bạn là hãy thể hiện rõ thiện chí của mình trong công việc. Bạn cũng cần tự tin trình bày kinh nghiệm của bản thân để được nhà tuyển dụng chú ý.

Freelancer IT có thể tìm kiếm việc làm trên các website tuyển dụng
Freelancer IT có thể tìm kiếm việc làm trên các website tuyển dụng

Trên đây là tổng hợp những mẹo tìm việc để bạn dễ dàng tìm kiếm được việc làm freelancer lập trình lương cao. Hy vọng các bạn có thể vận dụng hiệu quả và thành công hơn khi trở thành Freelancer ngành IT. Tham khảo các tin tuyển dụng IT tại TopCV để có thêm cơ hội hấp dẫn trong công việc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *