tester-la-lam-gi

Tester là làm gì, tìm hiểu chi tiết về tester

Chia sẻ kinh nghiệm

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngoài lập trình viên, vị trí tester cũng được nhiều người lựa chọn. Vậy tester là làm gì, để trở thành một tester giỏi cần chuẩn bị những kỹ năng quan trọng nào, hãy cùng topviecit.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tester là làm gì?

Trước khi trả lời được câu hỏi tester là làm gì, chúng ta cùng đi qua khái niệm về tester. Tester được dịch ra từ tiếng Anh, đó là những người kiểm tra chất lượng phần mềm, thực hiện chạy thử phần mềm trước khi đưa ra thị trường. 

Tester bao gồm nhiều mảng như QA, QC,… trong đó phổ biến nhất là Manual Tester và Automation Tester… Manual Tester được hiểu là người kiểm thử phần mềm thủ công. Công việc này mặc dù không đòi hỏi cao về kiến thức lập trình tuy nhiên muốn làm một Manual Tester giỏi, bạn phải am hiểu về  test manual, có đam mê và tư duy tìm lỗi. Còn đối với Automation Tester, người thực hiện sẽ được hỗ trợ bởi các công cụ tự động, đem lại kết quả đáng tin cậy hơn. Với công việc này, yêu cầu bạn phải có kiến thức nền tảng về lập trình.

>>>Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp nhất cho kiểm thử viên

Tester là người kiểm thử phần mềm
Tester là người kiểm thử phần mềm

Công việc của tester là gì?

Vậy tester là làm gì? Thông thường bản mô tả công việc của một tester sẽ bao gồm các nhiệm vụ chính sau đây:

  • Tìm kiếm các lỗi trên hệ thống phần mềm hoặc tùy vào những yêu cầu nghiệp vụ, kỹ thuật, mục đích sử dụng của phần mềm được xác định trong dự án, người thực hiện kiểm thử sẽ trực tiếp thẩm định, xác minh khả năng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của phần mềm. 
  • Triển khai nhiệm vụ thiết kế và thực hiện test plan, test case, test report, tạo hệ thống dữ liệu kiểm thử, thiết lập môi trường cho quá trình kiểm thử.
  • Thực hiện kiểm thử dựa trên  tính năng và hiệu năng của dự án phần mềm
  • Tìm ra lỗi, kiểm soát lỗi, trao đổi, phối hợp với các developer để nhanh chóng sửa lỗi, thường xuyên theo dõi kết quả kiểm thử nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.
  • Trong quá trình thực hiện, tổng hợp các vấn đề phát sinh và đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp.

>>>Xem thêm: API Testing là gì? Toàn bộ thông tin tổng quan về API Testing

Các kỹ năng cần có của 1 tester

Để trở thành 1 tester giỏi, bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về lĩnh vực lập trình cùng một số kỹ năng quan trọng sau đây:

Kỹ năng phân tích

Một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu của một tester đó chính là khả năng phân tích, nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, tránh để sót lỗi. Để có những góc nhìn đa dạng, bạn cần phân tích trong từng function nhỏ mà bạn đang kiểm thử, đồng thời triển khai phân tích những function liền kề với nó.

Học hỏi nhanh

Trong ngành phần mềm, thị trường Việt Nam được xác định là thị trường outsourcing. Nhìn chung, hệ thống business domain base của chúng ta hiện tại chưa có cái nào cụ thể. Do đó, yêu cầu người làm tester phải sẵn sàng chuyển đổi, học domain khác và có cái nhìn các domain ở nhiều góc độ khác nhau. Nên nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận và học domain mới, có lẽ bạn chưa thật sự phù hợp với nghề tester nói riêng và lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung.

Tester cần có khả năng học hỏi nhanh nhạy
Tester cần có khả năng học hỏi nhanh nhạy

Cẩn thận, chi tiết, tỉ mỉ

Được ví như những người làm công việc “bới lá tìm sâu”, do đó yêu cầu về tính cẩn thận, tỉ mỉ là rất cần thiết đối với mỗi tester. Trong quá trình kiểm thử, bạn cần phải quan tâm đến từng dấu chấm, dấu phẩy ở từng thông điệp. Ngoài ra, bạn cũng phải xác định được độ logic của thông điệp có tốt hay không và các icon có phù hợp với thông điệp được đưa ra hay không.

Kỹ năng giao tiếp

Mặc dù làm việc với phần mềm là chủ yếu, tuy nhiên tester cũng cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp để có thể trao đổi công việc dễ dàng hơn với lập trình viên. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình xử lý lỗi được nhanh và chính xác hơn. 

Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh

Cùng với xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, việc nâng cao khả năng ngoại ngữ có thể giúp bạn có nhiều cơ hội hơn ở những môi trường nước ngoài. 

>>>Xem thêm: Test case là gì? Bí quyết viết test case hiệu quả và chất lượng

Tại sao nên làm tester?

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên thử sức với ngành tester: 

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo thống kê của các tổ chức việc làm, trung bình cứ 3 lập trình thì mới có 1 tester. Có thể thấy, tester là ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng. Hơn nữa, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện tại cùng sự ra đời của hàng loạt phần mềm mới thì nhu cầu tìm kiếm các tester sẽ ngày càng cao. 

Nghề Tester không có tuổi

Nếu như những ngành khác có tuổi nghề nhất định thì tester hầu như không có tuổi. Riêng với tester tuổi nghề càng cao, kinh nghiệm càng nhiều lại càng có lợi thế hơn trong công việc. 

Nghề tester không có tuổi
Nghề tester không có tuổi

Thu nhập cao và ổn định

Một vài khảo sát về mức lương của tester cho thấy, thu nhập trung bình ở vị trí này sẽ giao động vào khoảng từ 8 – 15 triệu đồng, tùy kinh nghiệm làm việc. Đối với các chức vụ như Test leader, QA leader, BA,… đòi hỏi tính trách nhiệm cao thì mức lương sẽ ở khoảng từ 15-35 triệu đồng. Trên thực tế mức lương này cũng phụ thuộc khá nhiều vào quy mô và loại hình của từng công ty. Ngoài ra, với những tester làm trong các tập đoàn quốc tế, mức thu nhập có thể lên tới 50 – 70 triệu đồng mỗi tháng. 

Trên đây là bài viết về Tester là làm gì? Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về nghề này. Nếu bạn có đam mê mới lĩnh vực tester, đừng ngần ngại mà hãy truy cập ngay vào Topcv.vn – nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam với 3,3 triệu lượt truy cập mỗi tháng (theo dữ liệu thống kê mới nhát của similarweb.com) để rinh ngay cơ hội việc làm tester về cho mình nhé! Chúc các bạn thành công!

>>>Xem thêm: JUnit là gì? Tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản về JUnit

Hình ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.