ky-su-it

Kỹ sư IT là gì? Mô tả công việc và mức lương kỹ sư IT

Chia sẻ kinh nghiệm

Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, Kỹ sư IT trở thành một ngành được săn đón hơn bao giờ hết. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng topviecit.vn đi tìm hiểu Kỹ sư IT là gì, công việc và mức lương ra sao nhé!

Kỹ sư IT là gì?

Kỹ sư IT là những người có hiểu biết cùng những kiến thức chuyên sâu về ngành công nghệ thông tin. Bên cạnh việc thành thạo các thiết bị phần cứng, thiết bị số, họ cần phải có kỹ năng lập trình, quản lý thông tin và mạng máy tính, thậm chí là thiết kế hoặc phát triển hệ thống phần mềm.

Kỹ sư IT thông thường sẽ được chia ra thành nhiều chuyên ngành nhỏ để có thể giải quyết được mọi khía cạnh liên quan đến môi trường máy tính: Kỹ sư công nghệ phần mềm, Kỹ sư hệ thống thông tin, Kỹ sư truyền thông và mạng máy tính, Kỹ sư khoa học máy tính; Kỹ sư – kỹ thuật máy tính.

Kỹ sư IT là gì?
Kỹ sư IT là gì?

Mô tả công việc của Kỹ sư IT 

Như đã nói ở trên ngành kỹ sư IT sẽ được chia thành nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau ví dụ như lập trình viên, tester,… Đương nhiên công việc cụ thể của mỗi nhóm ngành sẽ có chút khác biệt. Dưới đây là nhiệm vụ công việc của một  Kỹ sư IT:

  • Trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ được giao từ phía quản lý, trưởng phòng hoặc ban giám đốc. 
  • Đảm nhận nhiệm vụ quản lý phòng ban, bên cạnh đó là đề xuất các kế hoạch, chính sách về mảng chuyên môn của mình.
  • Thực hiện phân công công việc cho các chuyên viên, nhân viên, thực tập sinh IT trong phòng công nghệ thông tin.
  • Là người phụ trách công việc liên quan tới hệ thống mạng nội bộ, máy chủ, Internet, Wifi, máy chấm công,…kể cả việc khắc phục sự cố liên quan đến hệ thống mạng, máy tính.
  • Lập trình và quản lý hệ thống Web của công ty.
  • Là người sao lưu toàn bộ dữ liệu về hệ thống website, dữ liệu file server.
  • Một số công việc khác theo chỉ đạo của cấp trên.

Nhu cầu tuyển dụng và mức lương của Kỹ sư công nghệ thông tin

Tại Việt Nam IT là một trong những ngành khát nhân lực do nhu cầu tuyển dụng hằng năm cao nhưng chất lượng ứng viên lại không thể đáp ứng được. Cụ thể, theo Thống kê từ Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực công nghệ thông tin khá cao lên tới khoảng 250.000 lao động.

Mức lương của các kỹ sư IT khá đa dạng, trung bình dao động từ  8.400.000 – 27.400.000 đồng/tháng. Và thậm chí có thể cao hơn rất nhiều so với con số thống kê phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mỗi người. Mức lương tham khảo như sau:

  • Với kỹ sư IT vừa mới ra trường mức lương sẽ rơi vào khoảng 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
  • Kỹ sư IT có từ 2 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
  • Từ 5 – 7 năm kinh nghiệm các kỹ sư IT có thể nhận về mức lương 20.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Do vậy nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành công nghệ thông tin thì không cần lo lắng về mức lương hay cơ hội việc làm sau khi ra trường đâu nhé!

Mức lương sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mỗi kỹ sư IT
Mức lương sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mỗi kỹ sư IT

Những kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư công nghệ thông tin là gì?

Sau vài năm ngồi trên giảng đường với tấm bằng cử nhân trên tay sẽ là xuất phát điểm để bạn bước vào ngành kỹ sư CNTT. Tuy nhiên để phát triển, tồn tại và không bị đào thải trong ngành này thì bạn cần phải trải qua một khoảng thời gian dài trau dồi, rèn luyện. Những kỹ năng cần thiết của một kỹ sư CNTT là:

Yêu thích và am hiểu về công nghệ thông tin 

IT là một ngành khá khô khan, khiến người làm khó vượt qua những rào cản, nhanh chóng gặp phải tình trạng chán nản. Do vậy để gắn bó lâu dài với công việc các kỹ sư bắt buộc phải có đam mê, sự yêu thích nhất định với công nghệ thông tin và đây cũng là chìa khóa giúp họ thành công.

Tuy nhiên chỉ yêu thích là chưa đủ, kỹ sư IT cần phải có một lượng kiến thức công nghệ thông tin đủ để hoàn thành công việc của mình.

Khả năng sáng tạo, tính logic, chính xác trong công việc 

Rất nhiều người nghĩ rằng làm về công nghệ thông tin thì không cần sự sáng tạo, tuy nhiên đây thực sự là một quan điểm sai lầm. Bởi vì công nghệ thông tin ngày càng được nâng cấp theo sự của phát triển của loài người, tuy duy sáng tạo đổi mới sẽ giúp bạn thích ứng nhanh và không bị đào thải.

Tính logic và chính xác là hai tiêu chí quan trọng cho mỗi lập trình viên, kỹ sư phần mềm trong công việc. Nhờ hai yếu tố này mà công việc của các kỹ sư công nghệ thông tin sẽ diễn ra chuẩn chỉ và ít sự cố phát sinh hơn.

Tính logic và chính xác là hai tiêu chí giúp công việc hiệu quả hơn
Tính logic và chính xác là hai tiêu chí giúp công việc hiệu quả hơn

Khả năng ngoại ngữ tốt

Xu thế toàn cầu hóa đang ảnh hưởng và chi phối tới mọi ngành nghề, lĩnh vực trọng đời sống, công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ.

Để có mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến trong ngành này các kỹ sư công nghệ thông tin bắt buộc phải có khả năng ngoại ngữ tốt thì mới có thể tiếp cận và cập nhật những xu hướng IT mới của thế giới.

Trên đây chúng mình đã cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm IT là gì, các thông tin về mức lương cũng như nhu cầu tuyển dụng và kỹ năng cần có trong công việc. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác về ngành nghề này và tìm được định hướng thích hợp nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.